Tìm hiểu về nghề Grooming cho thú cưng 2023

Grooming cho thú cưng hiện nay đang là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm đến và chú trọng rất nhiều. Và lĩnh vực chăm sóc thú cưng cũng là xu hướng công việc mới dành cho các bạn trẻ yêu thú cưng hiện nay.

Nghề Grooming cho thú cưng là gì?

Grooming là một nghề làm đẹp, cắt tóc, nhuộm và cạo lông, tắm và vệ sinh cho chó, mèo đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tuy là lĩnh vực mới nhưng nếu ai muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này thì  vẫn có cơ hội.

Người chăm sóc thú cưng thì được gọi là Groomer, làm việc trong spa chó mèo hoặc dịch vụ chải lông tại nhà. Khác với việc chải lông cho  người, việc chải lông cho chó đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm rất cao. Tôi đã phải tham gia các lớp học về chó và mèo trong một thời gian khá dài.

Định nghĩa về nghề Grooming là gì?

Groomer chính là những người yêu thích thú cưng và họ làm việc bằng sự say mê, sự yêu thích cái đẹp. Mà điều đặc biệt này còn mang đến nét đẹp đặc trưng nhất chính là một lòng yêu thương với thú cưng. Họ còn làm việc trong các Spa chó mèo hoặc là các dịch vụ cắt tỉa lông chó tại nhà. 

Không giống như việc làm đẹp cho người thì làm đẹp cho thú cưng cũng đòi hỏi sự kinh nghiệm và kỹ thuật rất cao. Việc để làm quen với các thú cưng là một việc khó nhất.

Tìm hiểu về nghề Grooming cho thú cưng hiện nay

Khi bé thú cưng rời xa khỏi vòng tay của chủ, đứng trước những ánh nhìn của một người xa lạ không tránh khỏi được sự sợ hãi và hoang mang. Với tâm trạng như vậy thì làm sao bạn có thể làm đẹp cho chúng đúng không?

Có rất nhiều chủ nhân thắc mắc tại sao vật nuôi của họ lại thường rất bướng bỉnh và chúng lại cảm thấy sợ nước nhưng khi tới gặp những nhân viên chăm sóc thú cưng thì những chú thú cưng lại rất ngoan ngoãn nghe lời như vậy? Đơn giản là vì họ đã có kỹ năng và có sự am hiểu về tính cách của những chú chó khác nhau. Làm quen với những chú thú cưng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Những công việc đang chờ bạn sau khi đã kết thúc khóa học

  • Trở thành một Groomer tự do

Với những người mà họ chưa có tiềm lực về kinh tế đủ lớn để có thể mở một cửa hàng cũng  như họ không muốn bị gò bó trong một không gian và môi trường nhất định thì bạn có thể chọn một công việc là một Groomer tự do. Bạn có thể làm vào những thời gian rảnh của mình và tự mình làm sao để thu hút được khách hàng từ các ứng dụng công nghệ hiện nay.

Tuy nhiên nếu như xác định làm một Groomer tự do thì đôi lúc bạn phải chấp nhận tình trạng không có khách hoặc là những thời điểm khách dồn dập tuỳ vào khả năng thu hút của bạn.

  • Làm việc tại các cửa hàng chăm sóc thú cưng

Đây chính là một lựa chọn được nhiều học viên sau khi học xong khóa học đã lựa chọn, vừa có thể đảm bảo được mức lương và vừa có việc làm ổn định. Tuy nhiên bạn cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc của cửa hàng chứ không được tự do như những Groomer tự do khác.

  • Tự mở cửa hàng Spa thú cưng của riêng mình

Dĩ nhiên nếu như bạn có thể tự mở dịch vụ grooming cho thú cưng nhưng bạn cần phải cân bằng được nhân lực, tay nghề và ngân sách, cũng như rất nhiều thứ khác nhau. Đảm bảo rằng bạn đã được định hướng rõ ràng các chi tiêu, khâu hao, chiến dịch marketing, cách để thu hút được khách hàng,…

Quy trình Grooming cho thú cưng 

Những công việc cụ thể của một thợ tỉa lông cho thú cưng đó chính là giúp cho thú cưng thay đổi được diện mạo một cách hoàn toàn. Thú cưng của bạn cũng sẽ trở nên sạch sẽ và thơm tho hơn khi có một bộ lông óng mượt.

Một Pet Groomer chuyên nghiệp ngoài kinh nghiệm tay nghề thì họ cần phải có thêm những tính tỉ mỉ và kiên trì, cẩn thận rất cao. Ngoài ra thì bạn cần phải có trách nhiệm và có tình yêu thương với những người bạn thú cưng đó, và hầu hết là những người làm nghề này đều là những người rất yêu thú cưng và học làm việc này xuất phát từ sự yêu thương.

  • Tắm sấy cho thú cưng: bước đầu cần phải vắt tuyến hôi và sau đó sử dụng sữa tắm để trị liệu an toàn để loại bỏ đi những bụi bẩn và ký sinh trùng trên cơ thể của thú cưng.
  • Vệ sinh cơ bản cho thú cưng: như là việc nhổ lông tai, vệ sinh tai mắt, cắt và mài móng để làm giảm đi độ sắc nhọn của móng.
  • Chải lông rối: bạn cần phải loại bỏ đi các cục lông bằng lược chuyên dụng để đánh tơi lông, chải bông.
  • Cắt tỉa và tạo kiểu: cắt tỉa và tạo kiểu dựa trên những chất liệu lông của thú cưng
  • Nhuộm màu sắc cho lông thú: nếu bạn muốn nhuộm màu sắc cho chú chó bạn để tạo nên những điểm nhấn.

=> Bài viết liên quan: Review top 3 sản phẩm giúp khử mùi hôi cho chó mèo hiệu quả

Nghề grooming cho thú cưng có dễ dàng không?

Như đã nói ở trên thì nghề grooming cho thú cưng cũng được coi là một nghề chân chính mà nó còn là một nghề mang một yếu tố về nghệ thuật. Nghệ thuật ở đây có thể hiểu chính là một sự chau chuốt, tỉ mỉ ở trong cách là việc. 

Cắt tỉa lông cho một chú chó cũng có rất nhiều cách khác nhau,việc cắt tỉa lông chó cũng làm cho chú chó có những vẻ đẹp riêng biệt. Đó chính là một chặng đường của nghề cắt tỉa lông chó mèo này.

Một chú chó sạch sẽ và gọn gàng bao giờ tỷ lệ bệnh tật cũng sẽ ít hơn những chú chó khác. Lông dài và bẩn chính là một ngôi nhà có rất nhiều ký sinh trùng phát triển. Chưa kể đến những bệnh như là ghẻ chó, viêm da, viêm tai,…

Với nghề cắt tỉa lông chó thì mọi vấn đề bệnh tật cũng chắc chắn sẽ được giải quyết một cách dễ dàng  mà cũng sẽ chẳng cần đến sự gặp các sĩ thú y. Cắt tỉa lông chó giá rẻ hơn rất nhiều so với việc phải mua thuốc chữa bệnh mà còn có thể làm nên những nét đẹp riêng cho chú thú cưng của mình.

=> Bài viết liên quan: Có nên cạo lông cho chó không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *