Cách phân biệt giống chó husky và alaska

Chó Husky và Alaska là 2 loại giống chó tuyết kéo xe, 2 loài chó này có nguồn gốc từ vùng núi Taiga, Siberia của Nga, và 2 giống chó này chúng đều có tổ tiên cùng chung gần nhất là chó sói Bắc Cực.

Do có chung một tổ tiên và môi trường sống nên 2 giống chó này có được vẻ bề ngoài rất giống nhau đến khó phân biệt và thường rất dễ bị gây nhầm lẫn cho người ít tiếp xúc. Nếu như bạn đang muốn mua cho mình một em Alaska hay là Husky thì những điều sau đây sẽ giúp cho bạn phân biệt được 2 loại chó này.

Cách phân biệt chó Husky và Alaska

Nhiều người hiện nay vẫn đang rất hay bị nhầm lẫn về nguồn gốc của 2 giống chó này do tên gọi của chúng, vì cho rằng chú chó Alaska có nguồn gốc từ Alaska và chú chó Husky có nguồn gốc từ Siberia – Nga. Nhưng thật chất là không phải, cả 2 giống chó này đều khởi thuỷ từ vùng Siberia.

Sau đó, những chú chó Alaska thường sẽ sống ở phía Đông Siberia đã băng qua những dải đất Bắc qua biển để mà có thể đi đến được Alaska từ hàng nghìn năm trước, sau đó thì chúng đã được bộ lạc Malamute thuần hoá và từ đó những chú chó đó được coi đó là giống chó bản địa của Alaska.

Trong khi đó, giống chó Husky xuất hiện ở vùng Alaska vào những năm cuối thế kỷ 19 và nhiệm vụ thường ngày của chúng là kéo xe và chuyên chở hàng hoá.

Cách phân biệt chó Husky và Alaska

Khác biệt về môi trường sống của 2 giống chó này trở nên tách biệt hàng nghìn năm trước cho nên 2 giống chó này đã được người bản địa lai theo các hướng khác nhau để mà có thể thực hiện các công việc khác nhau.

Vì vậy, chúng ta có thể phân biệt được chó Husky và Alaska dựa vào những đặc điểm về tính cách và ngoại hình của chúng:

  • Thân hình

Đây chính là đặc điểm dễ phân biệt 2 giống chó này nhất. Chó Alaska là một giống chó có được một thân hình trông khá là đồ sộ, vạm vỡ và chúng không được thanh thoát như là các giống chó Husky.

Chó Alaska trông vẻ ngoài trưởng thành và thường cao hơn có Husky 5 đến 10cm, và nặng hơn từ 5 đến 15kg, thân hình của nó rất vạm vỡ, đô con. Còn Husky khi nhìn vẻ bề ngoài thì chúng ta thấy chúng trông có dáng vẻ hơi nhỏ nhắn, thanh thoát và nhìn chúng rất tinh tế.

Thực tế thì lúc ban đầu 2 chú chó này có kích thước tương đương nhau. Tuy nhiên thì chó Alaska sau khi đi lạc qua lãnh thổ của những người Malemute, thì nó đã được người thổ dân thuần hoá, sau đó lại được người Eskimo du mục lai tạo qua nhiều thế hệ nên là tạo ra được một giống cho to hơn, khỏe hơn và chống chịu được với cái lạnh tốt hơn.

Đặc biệt, họ còn tạo ra được một giống Giant Alaska, đây là giống chó Alaska khổng lồ, giống này nhìn một phát là nhận ra liền được do chúng có kích thước rất là gây chú ý, cao to vượt trội hơn hết tất cả những giống chó khác.

  • Bộ lông

Về cơ bản, chúng ta thấy được màu lông của 2 giống chó Husky và Alaska khá là giống nhau. Chúng đều sở hữu những tông màu cơ bản khá tương đồng, phổ biến như là: đen-trắng, nâu đỏ-trắng, xám-trắng,…đó là một số màu đặc trưng mà chó Alaska và Husky đều sở hữu một bộ lông có độ dày tương đương nhau.

Tuy nhiên thì độ dài lông của chúng khác nhau, lông của Alaska dài, bồng bềnh và trông mượt mà hơn, còn lông của Husky thì lại ngắn và ôm sát vào cơ thể nên trông chúng toát lên vẻ tinh tế hơn.

  • Đuôi

Chúng ta có thể thấy là đuôi của chó Alaska lúc nào cũng sẽ cong lên chạm và phần lưng. Lông ở đuôi của chó Alaska rất là dày đặc và xù. Mục đích chính đó là để chúng chống chọi lại được với môi trường lạnh lẽo tại đất Mỹ.

Đuôi của Husky thì lại thường buông thõng xuống dưới. Thỉnh thoảng thì khi mà chú chó vẫy đuôi thì đuôi của chúng mới cong lên. Phần lông ở dưới đuôi chó Husky tương đối là mượt và có chiều dài lông thường sẽ ngắn hơn so với chó Alaska.

  • Màu mắt

Cách đơn giản để mà chúng ta phân biệt được chó Husky và Alaska đó chính là dựa vào màu mắt của chúng. Nếu như Alaska mắt hơi nghiêng sang một màu nâu đỏ thì Husky lại có một màu mắt khá đa dạng như là màu xanh, màu hổ phách, màu nâu, màu đen,…

Một tổ chức của hiệp hội chó lớn nhất trên Thế Giới đã công nhận rằng là chú chó Alaska có đôi mắt màu nâu đỏ là loại thuần chủng đạt tiêu chuẩn. Còn những chú chó Alaska có màu mắt khác thì đã bị lai tạo và không có giá trị cao. Đối với Husky thì khác, tất cả những màu mắt trên giống chó này đều được công nhân là đạt tiêu chuẩn.

  • Tai

Nếu như bạn để ý kỹ thì bạn sẽ thấy được 2 tai của chú chó này có khoảng cách khá gần và vành tai khá to, còn tai của chó Alaska thì trông có vẻ nhỏ hơn và cách xa nhau hơn. Tuy nhiên đây là một đặc điểm nhận dạng chưa hoàn toàn thực sự thể hiện được sự khác biệt và chính xác. Khoảng cách giữa hai tai của chúng còn tùy thuộc vào nhiều kích thước cơ thể khác nhau.

Xem thêm: Có nên cho chó ăn sữa chua?

Về tính cách của chó husky và alaska

Nhìn tổng thể thì ngoại hình của chó Alaska trông có vẻ sẽ dữ dằn hơn, khó gần hơn chó Husky. Loài chó Alaska có tính cách rất là thân thiện và dễ dạy dỗ, huấn luyện. Còn Husky đã được người Eskimo đã thuần phục rất là bài bản. Nên là bản năng hoang dã trong cơ thể chúng dường như là đã biến mất và thay vào đó chính là sự chân thành và chăm chỉ làm việc hơn.

Khi bạn nuôi chó Husky, bạn sẽ có thể gặp khó khăn hơn trong việc chăm sóc chúng vì bản năng của chúng rất tò mò. Chúng có thể sẽ rất phá phách và cắn xé, chui vào bụi rậm. Tuy nhiên, các chuyên gia trên Thế Giới đã đánh giá rằng sự thông minh của Husky cao hơn Alaska.

Xem thêm: Những dấu hiệu cho thấy chó bị sốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *