Nguyên nhân và cách giải quyết khi chó bị tiêu chảy

chó bị tiêu chảy

Nguyên nhân chó bị tiêu chảy

Tiêu chảy là bệnh khá phổ biến rất thường hay gặp phải ở cún yêu. Nếu áp dụng đúng biện pháp chữa trị, bệnh tiêu chảy sẽ dễ dàng được giải quyết kịp thời và không xảy ra biến chứng nghiêm trọng cho các bé. Tình trạng của các bé chó bị tiêu chảy có thể khỏi nhanh chóng nếu các bé được chăm sóc đúng cách tại nhà.

Chó bị tiêu chảy nặng nhẹ được thể hiện thông qua hai mức độ

chó bị tiêu chảy

Chó bị tiêu chảy nhẹ: Trong quá trình chăm sóc chó con có những hành động tưởng như rất bình thường nhưng lại vô tình khiến các bé bị tiêu chảy. Chẳng hạn như việc thay đổi thức ăn đột ngột, một số bé khá nhạy cảm, không thích nghi được. Hoặc một số bé không quen đi xe, bị nhốt trong lồng hay mang tới những chỗ lạ có thể bị stress và tiêu chảy. Bên cạnh đó các loại thức ăn thừa, bị hỏng hay quá nhiều mỡ, hoặc có khi là cho ăn quá nhiều cũng là một nguyên nhân.

Chó bị tiêu chảy nặng: Tiêu chảy có thể là một biểu hiện của một số bệnh lý nghiêm trọng như bệnh Care, Parvovirus, viêm gan Hepatitis, các bệnh do ký sinh trùng: sán, giun – giun đũa, giun tóc, giun móc, các bệnh do vi khuẩn như E.coli, Leptospita, Salmonella

Do các bé chó con dưới 8 tháng tuổi sẽ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn hẳn nên khi thấy các con có biểu hiện như: sốt xuất huyết, tiêu chảy kết hợp ói, bỏ ăn, hôn mê, phờ phạc, đi ngoài ra máu, phân đen,…Thì bé đang bị tiêu chảy nặng và có khả năng cao mắc các bệnh nghiêm trọng kể trên. Tốt nhất là bạn nên đưa bé đến nhanh các trung tâm thú y gần nhất để kiểm tra và chữa trị kịp thời cho các bé ngay nhé.

Xem thêm: Lưu ý khi chọn thức ăn cho chó.

Xử lý khi chó bị tiêu chảy nhanh nhất?

Đầu tiên, việc bạn cần làm đó chính là tạm thời ngưng cho cún con ăn trong vòng 24 tiếng.Thức ăn trong ruột sẽ có thể gây các cơn đau và co bóp thành ruột để đẩy thức ăn theo đường ruột, việc này sẽ khiến tình trạng chó bị tiêu chảy nặng hơn nữa. Và biểu hiện thường gặp là các bé sẽ đi phân rất lỏng. Chính vì thế không nên cho bé ăn sẽ giúp đường ruột của bé được xoa dịu và hồi phục nhanh chóng hơn.

chó bị tiêu chảy

Có thể cho cún ăn cháo với một ít thịt gà nấu nhừ, khoai tây nghiền, cơm trắng nấu mềm, đặc biệt tránh ăn các loại thịt đỏ, thức ăn làm từ sữa và chứa nhiều chất béo. Hoặc bạn cũng có thể cho bé ăn các gel dinh dưỡng sẽ hỗ trợ tốt cho đường tiêu hoá của các bé. Nên cho ăn chia thành nhiều bữa trong ngày với khẩu phần nhỏ để dạ dày có thể hấp thu được hết. Duy trì chế độ ăn này khoảng 3 – 5 ngày tiếp theo trước khi cho ăn bình thường trở lại.

Nếu chó con bị tiêu chảy thông thường thì có thể sử dụng chế độ ăn uống để điều chỉnh chứ không nhất thiết phải dùng thuốc. Hoặc bạn có thể bổ sung Probiotic, một loại vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa. Trộn vào thức ăn 1 lần/ ngày để giúp sản sinh nhiều lợi khuẩn giúp bé mau phục hồi sau khi bị tiêu chảy. Lưu ý mua đúng loại Probiotic cho chó, tránh mua loại dành cho người vì lợi khuẩn trong ruột chó khác với người. Bên cạnh đó tuyệt đối không cho bé uống các loại thuốc tiêu chảy dành cho người bởi rất có thể dẫn đến các biến chứng khác. Tốt nhất là bạn nên đưa bé đến nhanh các trung tâm thú y gần nhất để kiểm tra và chữa trị kịp thời cho các bé ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *