Bật mí cách nuôi mèo con từ A-Z

  Mèo con là loại vật đáng yêu, nhìn chúng như những đứa trẻ sơ sinh, nhỏ nhắn và đôi khi cũng rất tinh nghịch. Tuy nhiên, việc nuôi chúng lại rất khó khăn. Mèo con có rất nhiều thứ nhạy cảm và nếu chăm sóc sai cách thì có thể gây hại tới chúng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những cách nuôi mèo con từ A-Z nhé.

Cách nuôi đối với mèo con dưới 1 tháng tuổi

  Đây là giai đoạn quan trọng và chúng ta cần lưu ý nhất, đó là khi bé mèo vừa chào đời và tiếp xúc với môi trường bên ngoài cộng với sức đề kháng yếu nên rất dễ bị mắc bệnh. Vì vậy, có rất nhiều vấn đề đáng quan tâm trong thời gian này. 

  Vào thời gian này, thức ăn của mèo chủ yếu là sữa. Nếu mèo con do mèo nhà bạn sinh ra, hãy cho mèo bú sữa mẹ, còn nếu không bạn có thể mua sữa trẻ em hoặc sữa cho mèo để cho chúng uống nhé. Bạn cần lưu ý: sữa phải luôn được hâm bằng nước ấm và để nguội trước khi cho mèo uống. Vì mèo con còn rất nhỏ nên việc tự uống sẽ rất bất tiện, bạn có thể mua bình sữa hoặc ống tiêm y tế để bón cho chúng uống.

  Điều đặc biệt bạn cần lưu ý trong giai đoạn này là bạn không cho mèo uống sữa đặc có đường. Vì hệ tiêu hóa của mèo giai đoạn này đang rất yếu và chưa hoàn thiện, khi mèo con uống sữa đặc có đường sẽ khiến cho bé bị khó tiêu, dễ bị tiêu chảy hay tắc đường ruột, như vậy sẽ rất nguy hiểm.

  Cũng giống như nuôi trẻ sơ sinh, bé mèo ăn ít nhưng ăn nhiều lần trong ngày, nên bạn hãy cho mèo uống sữa thường xuyên, bé mèo sẽ rất ngoan ngoãn nằm ngủ ngon.

  Thêm vào đó, bạn cũng cần chú ý đến chỗ ngủ cho mèo. Có thể bạn nên dùng chuồng cho mèo con, lót tả và có đèn sưởi ấm chúng. Và vì còn nhỏ nên việc đi vệ sinh chứ đúng nơi rất bình thường, bạn chịu khó dọn sach sẽ sau khi chúng đi nhé.

Nuôi mèo con trên 1 tháng tuổi

  Đối với mèo con trên 1 tháng tuổi, bạn có thể tập cho mèo ăn cơm hoặc ăn thức ăn khô được rồi nhé. Thức nư hạt cho mèo con thì nên lưu ý mua loại hạt dành cho mèo con, lượng thức ăn sẽ được tăng dần qua từng ngày tùy theo sự phát triển của chúng. Ngoài ra, dụng cụ ăn uống cho mèo phải luôn luôn được làm sạch, đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên bạn phải theo dõi sát sao hệ đường ruột của bé nhé, vì rất dễ nhạy cảm, dễ bị tiêu chảy hay các bệnh về tiêu hóa đường ruột.

  Ở giai đoạn này, mèo đã có thể tự học đi vệ sinh một cách đúng chỗ. Bạn có thể quan sát và chỉ chúng 1 cách nhẹ nhàng để chúng quen dần nhé.

Đừng quên  ngừa trị giun sán cho bé thường xuyên, theo tư vấn của bác sĩ thú y để bé thêm khỏe mạnh nhé. 

Nuôi mèo con trên 3 tháng tuổi 

  Đối với mèo con trên 3 tháng tuổi,  mọi việc ăn uống hay đi vệ sinh đã vào quy cũ nên sẽ rất dễ dàng trong việc chăm sóc. Bạn chỉ cần điều chỉnh tỉ lệ thức ăn để chúng phát triển tốt.

  Trên 3 tháng tuổi thì bạn có thể tắm cho mèo được rồi. Bạn có thể tắm sữa tắm dành cho mèo mỗi tháng 1 lần để loại bỏ chấy rận, làm sạch và thơm tho hơn. Bạn lưu ý sau khi tắm xong cần lau và sấy khô ngay nhé, nếu không bé mèo bị cảm lạnh đấy. Mọi công việc chăm sóc mèo con đến đây gần như hoàn hảo. Bạn hãy yêu thương, vuốt ve mỗi ngày để bé thêm quý mến, gần gũi hơn nhé!

  Mèo con như những đứa trẻ sơ sinh, luôn đáng yêu nhưng rất cần sự chăm sóc chu đáo để có thể phát triển tốt nhất và toàn diện nhất. Trên dây là những bí mật có thể giúp bạn trong việc nuôi mèo con từ A-Z.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *