Vệ sinh răng miệng cho thú cưng

Bạn có biết??? Việc thường xuyên vệ sinh răng miệng cho thú cưng là vô cùng quan trọng. Đặc biệt chế độ ăn uống cũng góp phần không nhỏ vào việc chăm sóc răng miệng thú cưng. Cho chúng ăn chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, hoặc chơi với đồ chơi có lợi cho răng, nướu sẽ giúp ích cho sức khỏe răng miệng của chúng về lâu dài?

Có rất nhiều con chó mắc bệnh về nướu khi chúng được bốn tuổi, lý do chủ yếu là chúng không được chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách. Hơi thở có mùi hôi cũng là một dấu hiệu nhận biết bệnh. Bạn nên kiểm tra nha định kì răng miệng cho chó mèo và cố gắng thực hiện vệ sinh răng miệng cho thú cưng thường xuyên cho bé khoẻ mạnh có hơi thở thơm tho hơn.

1. Kiểm tra hơi thở của các bé

Ngửi hơi thở của chó mèo để nhận ra dấu hiệu của bệnh răng miệng. Hơi thở của thú cưng thường không có mùi thơm ngát. Nhưng hơi thở nặng mùi kèm theo các biểu hiện như chán ăn, uống quá nhiều nước hay đi tiểu quá nhiều lần trong ngày thì bạn cần đưa cún đi khám bác sĩ thú y ngay.

2. Kiểm tra miệng thường xuyên cho thú cưng

Bạn nên kiểm tra miệng cho thú cưng vào mỗi tuần. Bạn có thể kéo vành môi để xem răng và nướu cho kĩ. Răng phải sạch và không ngả màu vàng nâu. Còn nướu răng phải có màu hồng nhạt (chú ý là không phải trắng hay đỏ), bạn cũng cần xem kĩ cho chắc là nướu không bị sưng chỗ nào.Những dấu hiệu của bệnh nha chu ở thú cưng:

Những dấu hiệu được đề cập dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra những vấn đề răng miệng hay bệnh tiêu hóa cún cưng nhà bạn mắc phải:

  • Hơi thở nặng mùi hôi
  • Chảy nước dãi nhiều
  • Viêm nướu
  • Chân răng bị sưng
  • U nang dưới lưỡi
  • Răng bị lung lay

Khi phát hiện các biểu hiện trên, bạn nên đưa cún cưng của bạn đi gặp bác sĩ thú y để khám và điều trị kịp thời. Vi khuẩn và thức ăn thừa hình thành mảng bám trên răng, lâu ngày tích tụ thành cao răng và có thể gây viêm lợi, nướu yếu dần và răng lung lay. Cần một giải pháp? Giữ răng sạch sẽ là điều hiển nhiên, bạn cần một bộ dụng cụ chăm sóc răng cho cún cưng của mình.

Xem thêm: Thức ăn cho chó mèo giá rẻ TPHCM.

3. Chế độ ăn giúp răng thú cưng khỏe mạnh

Xin lời khuyên từ bác sĩ thú y, nhờ tư vấn những loại thức ăn hạt khô giúp làm giảm các mảng bám và làm chậm quá trình hình thành cao răng. Và bạn cũng nên chú ý không cho cún cưng ăn thức ăn của người, thay vào đó, bạn có thể cho ăn thức ăn thưởng được chế biến dành riêng cho chế độ ăn giúp răng khỏe mạnh.

4. Bộ dụng cụ chăm sóc vệ sinh răng miệng cho thú cưng

Bạn cần có một bàn chải đánh răng đặc biệt cho răng nanh hoặc một miếng gạc mềm sạch quấn quanh ngón tay của bạn để đánh răng cho cún cưng. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi các bác sĩ thú y để được tư vấn loại kem đánh răng dành cho chó hoặc hỗn hợp baking soda và nước. Đối với những con chó nhỏ, dưới 6 tháng, không bao giờ dùng loại kem đánh răng có flo vì sẽ làm tổn thương sự hình thành và phát triển của men răng. Đặc biệt chú ý không được dùng loại kem đánh răng của người vì có thể gây kích ứng dạ dày của cún cưng. Cuối cùng là nước súc miệng dành cho chó cũng được bán trên thị trường, bạn có thể tham khảo lời khuyên của bác sĩ thú y để chọn loại phù hợp với cún cưng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *