Tìm hiểu và phòng ngừa viêm đường tiết niệu ở mèo

Mèo bị viêm đường tiết niệu. Tìm hiểu và phòng ngừa như thế nào? Hãy cùng Petshop Happy Paws tìm hiểu và đưa ra những biện pháp phòng ngừa cho mèo nhé.

Sơ lược về viêm đường tiết niệu 

Bệnh viêm đường tiết niệu là căn bệnh liên quan tới đường tiết niệu, có thể là bàng quang hay niệu đạo của mèo.

Cũng như ở người bệnh viêm đường tiết niệu hình thành do sự xuất hiện của các viên sỏi gây đau đớn ở bàng quang. Đây là một căn bệnh nguy hiểm nếu mèo bị mắc phải và khó điều trị.

Khi mèo bị vi khuẩn tấn công sẽ dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, căn bệnh này thường xuất hiện ở các con mèo có thể trạng lớn tuổi một chút hoặc ở những con bị mắc bệnh tiểu đường.

Một số dấu hiệu liên quan đến căn bệnh có thể nhận biết ở nhà như: mèo khó tiểu, mèo rên do đau rát khi đi tiểu, trong nước tiểu có xen lẫn máu… Một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này là do mèo ít vận động,uống ít nước, do hàm lượng thức ăn có quá nhiều canxi hoặc thiếu dinh dưỡng cũng có thể là do bệnh lý như có tiền sử bệnh thận.

Cách điều trị và các phương pháp xử lý khi phát hiện mèo bị viêm đường tiết niệu

Đây là một căn bệnh nguy hiểm nên khi bạn phát hiện mèo mắc bệnh hãy đến bệnh viện thú y gần nhất để khám cho mèo để trị bệnh và theo dõi tại nhà nếu nhẹ tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Sử dụng các ống niệu đạo vào bàng quang thông qua đó làm giảm tình trạng tắc nghẽn niệu đạo cho mèo kèm các công cụ hỗ trợ như: dịch truyền tĩnh mạch, theo dõi chức năng thận, và mức điện giải máu nếu bị nặng.

Điều trị kèm thêm sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nếu xuất hiện nhiễm trùng máu.

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho mèo và môi trường xung quanh mèo, kích thích mèo uống nước nhiều hơn kèm theo thay nước uống thường xuyên và nước phải sạch sẽ không nhiễm các bụi hoặc các vi khuẩn. Cho thêm nước vào thức ăn cũng là một cách làm hiệu quả khiến cho mèo dễ ăn hơn cũng như cung cấp nước nhiều hơn cho mèo.

Cách phòng ngừa, chống viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là một căn bệnh mãn tính có độ nguy hiểm rất cao vẫn có nguy cơ mắc lại sau khi đã được chữa khỏi vì vậy các bạn hãy luôn ghi nhớ những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng và môi trường ở cho mèo.

Hãy tăng cường khả năng phòng chống bệnh cho mèo bằng cách có một chế độ ăn hợp lý: môi trường ở sạch sẽ với khẩu phần ăn điều độ, không cho mèo ăn quá nhiều canxi, thay nước uống thường xuyên cho mèo vì vi khuẩn có thể tồn tại trong nước. Cuối cùng nếu phát hiện điều gì bất thường trên boss mèo của bạn hãy đưa ngay đến bệnh viện thú y để kiểm tra sức khoẻ toàn diện.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh viêm đường tiết niệu mà bản thân shop có được. Cám ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ, nếu có điều gì không biết hãy đến ngay Petshop Happy Paws để hiểu thêm chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *