Tẩy Giun Và Tiêm Phòng Cho Chó Đúng Cách

Tiêm phòng

Cần tiêm phòng cho chó từ khi 8-10 tuần tuổi cho đến khi 3 tháng tuổi , chó ít nhất đã được tiêm 2 mũi vắcxin phòng bệnh (lepto, parvovirus, care, adenovirus, viêm gan hóa mủ)

+Tiêm lần 1 : chó từ 5-8 tuần tuổi ( 35 – 60 ngày ) , sổ giun cho chó lúc 4 tuần tuổi . Đo nhiệt độ thân nhiệt 38,2 – 39,2 , ăn uống bình thường , phân rắn , mắt không đổ ghèn . Lý do vì sao ? Vì chúng ta phải đảm bảo Bé khoẻ mạnh để chịu được vắcxin

+Tiêm lần 2 : Sau 21-30 ngày kể từ khi tiêm lần 1 , cần sổ giun trước 1 tuần . Nếu trễ quá 5 ngày e là sẽ tiêm lại mũi 1 từ đầu nên các bạn chú ý

+Tiêm lần 3 : Chích dại cho chó

+Tiêm lần 4 : Vắcxin nhắc lại sau khi tiêm mũi 2 sau 1 năm , nhắc lại hằng năm để bảo toàn miễn dịch

A.      Lưu Ý

  • Không được tiêm phòng cho chó trong thời kỳ thay răng ( 4-7 tháng tuổi )
  • Trước khi tiêm phòng không cho chó vận động quá sức , đùa giỡn
  • Tẩy giun cho chó theo đúng lịch tiêm
  • Nếu chó bạn đã lớn chưa tiêm lần nào thì đơn giản thôi bắt đầu tiêm lại lần 1
  • Nếu mua chó không nguồn gốc , cần tiêm lại lần 1 . Lời khuyên khác là không nên mua
  • Có trường hợp người bán nói nhà đẻ , yêu cầu ít nhất phải tiêm 2 mũi 
  • Chó sắp phối giống nhưng đến lịch tiêm nhắc lại, được quyền tiêm nhắc lại trước lịch 1-2 tháng, tiêm trước khi phối rất tốt cho việc truyền kháng thể qua nhau thai và sữa mẹ.
  • Chó dù ở trên chung cư cao tầng hay ở trong biệt thự cách biệt, thì cũng cần tiêm Vacxin. Vì sẽ có vật trung gian truyền bệnh như chuột, muỗi hay lốp xe, giày dép có mầm bệnh và chó lại thích ngửi liếm hay bắt chuột.

-Tự tin cho chó tiếp xúc với chó bệnh vì đã tiêm đầy đủ Vacxin là sai lầm, Vacxin không thể bảo hộ 100% cho chó khỏi nhiễm bệnh. Nhầm lúc chó của bạn đang yếu một chút thì virut cũng dễ xâm nhập và còn tùy vào từng thể trạng chó.

Nếu bạn khó hiểu “Vì sao tiêm mũi một từ 5-8 tuần, trong khi bsty yêu cầu phải là 8 tuần?”:

Theo các tác giả trong sách “Dog Owner’s Home Veterinary Handbook”, có thể tiêm mũi một sớm hơn, từ 5-6 tuần (35-42 ngày) vì đến 45 ngày, chó con không còn nhận được miễn dịch từ mẹ, dễ nhiễm bệnh, và tiêm tận 3 lần để tăng thêm miễn dịch. Đối với chó con không được bú sữa đầu của mẹ, cần tiêm mũi một lúc 3 tuần tuổi.

Tẩy giun

Bắt đầu từ 2 tuần tuổi tẩy giun lần đầu tiên xong cứ tẩy giun lúc 4 , 6 , 8 , 10 , 12 tuần tuổi . Đến 4 tháng tuổi , 5 tháng tuổi , 6 tháng tuổi , 9 tháng tuổi , 12 tháng tuổi . Xong bé lớn rồi cứ 6 tháng mình tẩy giun cho bé 1 lần

Nguồn : sưu tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *