Tẩy giun cho mèo bằng cách nào? Cách tẩy giun tại nhà cho mèo?

Tẩy giun cho mèo bằng cách nào? Cách tẩy giun tại nhà cho mèo?

Mèo là một trong những thú cưng rất được yêu thích và cũng là loài động vật rất dễ bị tấn công bởi kí sinh trùng đường ruột như giun sán, giun tin, giun đũa,..Các loại kí sinh trùng nguy hiểm gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng nếu không được phòng ngừa kịp thời. Bài viết dưới đây, Happy Paws Pet Shop xin chia sẻ đến các bạn Tẩy giun cho mèo bằng cách nào? Cách tẩy giun tại nhà cho mèo? Nên sử dụng các loại thuốc tẩy giun cho mèo nào hiệu quả an toàn, cách thức cũng như những lưu ý quan trọng khi tẩy giun cho mèo trong bài viết ngay sau đây!

Vì sao phải tẩy giun cho mèo?

Tẩy giun cho mèo bằng cách nào? Cách tẩy giun tại nhà cho mèo?

Mèo có thể bị nhiễm nhiều loại giun như giun đũa, giun móc, sán dây và giun chỉ. Những loại giun này không chỉ gây nguy hiểm cho mèo mà còn có nguy cơ lây nhiễm sang người và thú nuôi khác. Vì vậy, tẩy giun định kỳ và đúng cách là một vấn đề quan trọng mà bạn phải lưu ý đối với mèo cưng của mình. Biết thời điểm nên tẩy giun cũng quan trọng không kém so với cách tẩy giun cho mèo.

Một số loại thuốc tẩy giun cho mèo tại nhà được sử dụng phổ biến hiện nay

 • Drontal For Cat – Thuốc sổ giun & sán cho mèo

Tẩy giun cho mèo bằng cách nào? Cách tẩy giun tại nhà cho mèo?

 • Broadline solution for cat 2.5kg to 7.5kg – Nhỏ gáy phòng trị nội ngoại kí sinh trùng trên mèo.

Tẩy giun cho mèo bằng cách nào? Cách tẩy giun tại nhà cho mèo?

Cách tẩy giun cho mèo phổ biến hiện nay

Cách 1: Tán nhuyễn và trộn lẫn vào trong thức ăn cho mèo ăn. Cách này thường dùng với những bé mèo ăn khỏe, ăn dễ.

Cách 2: Đa số mèo khá nhạy cảm nên vẫn cần sự giúp đỡ từ bạn, vậy nên bạn có thể áp dụng cách giúp mèo uống thuốc viên hoặc tán nhuyễn thuốc, hòa nước rồi dùng ống tiêm (đã bỏ mũi kim) bơm thuốc vào cổ mèo cho mèo uống. Ở cách này, cả quá trình bạn cần lưu ý những bước như sau.

 • Chuẩn bị thuốc, thuốc này được kê đơn bởi bác sỹ thú y. Để thuốc tránh khỏi tầm nhìn của mèo vì mèo có thể phát hiện ra và có nguy cơ chạy trốn.
 • Giữ mèo bình tĩnh, bạn cần biết cách xoa dịu mèo để dễ dàng cho mèo dùng thuốc.
 • Bọc mèo lại, chỉ chừa mỗi đầu mèo ra ngoài. Cách này giúp ngăn ngừa mèo cào hoặc chống cự. Nên đảm bảo mèo không quá sợ hãi hoặc ngạt thở.
 • Giữ mèo an toàn và giữ đầu mèo đúng cách. Bạn nên ngồi trên sàn nhà và kẹp mèo giữa 2 chân hoặc đặt mèo trên đùi mình. Quá trình cho uống thuốc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu có người trợ giúp. Sau đó, đặt ngón cái và ngón trỏ lên 2 bên miệng mèo.
 • Ngửa đầu mèo về phía sau và đưa thuốc vào miệng mèo. Đặt viên thuốc vào bên trong miệng hoặc bóp thuốc nước từ ống tiêm vào mặt trong của một bên má. Nên cẩn thận không đưa thuốc vào sâu cổ họng để tránh làm mèo bị mắc nghẹn.
 • Giúp mèo nuốt thuốc. Để hiệu quả nhất bạn nên giúp mèo khép miệng lại, nâng cằm mèo để mũi hướng lên trên. Xoa cổ họng mèo để kích thích phản xạ nuốt và giữ nguyên tư thế trong vài giây hoặc cho đến khi mèo nuốt hết thuốc. Bạn phải thật nhẹ nhàng trong quá trình này để tránh làm mèo bị nghẹn thuốc nhé!

Những lưu ý khi tẩy giun cho mèo

Tẩy giun cho mèo bằng cách nào? Cách tẩy giun tại nhà cho mèo?

 • Cần cân đối liều lượng cần thiết theo đúng hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc. Vì nếu cho mèo uống quá liều có thể sẽ khiến mèo bị sốc thuốc, người mệt mỏi, bỏ ăn và có khả năng tử vong.
 • Trước khi tẩy giun, nên cho mèo ăn ít thức ăn.
 • Không tẩy giun khi mèo mang thai, sắp sinh hoặc bị bệnh, cơ thể yếu, nhiệt độ môi trường tăng cao.
 • Nếu mèo có đường tiêu hóa không tốt, bạn nên trộn thêm men tiêu hóa vào thức ăn cho mèo sau khi xổ giun.
 • Để tránh tình trạng mèo nhiễm giun kí sinh bạn nên cách li mèo khỏi những động vật bị bệnh, không để cho chúng tiếp xúc với phân của động vật khác,…Giữ cho môi trường sống của chúng luôn sạch sẽ và nên cho chúng ăn thức ăn sạch.
 • Trong thời gian tẩy giun cần hạn chế đến tối đa việc cho trẻ tiếp xúc với mèo, nếu có thì phải rửa sạch tay bằng xà phòng để tránh lây nhiễm.
 • Không nên thực hiện việc tẩy giun và tiêm vac-xin cho mèo đồng thời với nhau.

Trên đây là những thông tin cần thiết về lịch tẩy giun, giá cả cho các loại thuốc tẩy giun, các lưu ý trước và sau cũng như cách tẩy giun cho mèo một cách an toàn mà Chợ Tốt muốn chia sẻ cùng bạn. Hi vọng thông tin sẽ hữu ích trong việc giúp bạn chăm sóc các bé mèo cưng của mình khỏe mạnh hơn nữa nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *