Tẩy giun cho chó và những vấn đề bạn cần phải biết?

Tẩy giun cho chó và những vấn đề bạn cần phải biết?

Tẩy giun cho chó và những vấn đề bạn cần phải biết?

Nếu bạn là người yêu thích động vật và đang sở hữu cho riêng mình những chú cún cưng đáng yêu. Thì chắc hẳn việc tiêm phòng và chăm sóc sức khoẻ cho thú cưng là điều không thể bỏ qua. Đặc biệt là việc sổ giun định kì để đảm bảo bé nhà bạn luôn luôn khỏe mạnh.

Tẩy giun sán cho cún và thú cưng là việc mà bạn cần thực hiện khi chúng còn nhỏ. Tuy nhiên việc loại bỏ giun sán cũng cần “Các sen” phải có những hiểu biết và kiến thức nhất định để đảm bảo cho bé nhà bạn có một sức khoẻ tốt nhất. Việc chọn lựa các loại thuốc hay các tác dụng phụ của thuốc tẩy giun như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. 

Khi nào thì nên tẩy giun cho chó?

Tẩy giun cho chó và những vấn đề bạn cần phải biết?

Chó con: Khi chó con nhà bạn được khoảng từ 2-3 tuần tuổi, thì nhất định bạn nên cho chó con đến thú y để sổ giun định kì cho bé. Thì bé còn nhỏ nên rất dễ, bị kí sinh trùng do đường ruột bé còn khá yếu. Hoặc có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ cho các bé uống thuốc tẩy giun sán tại nhà.

Vì giai đoạn này, sức khỏe cún con còn đang rất yếu vì vậy bạn nên tiếp tục tẩy giun nhắc lại cho chó liên tục vào mỗi tháng. Cần duy trì tẩy giun cho bé mỗi tháng một lần đến 6 tháng tuổi. Khi chó lớn hơn 1 tuổi, bạn tẩy giun cho bé từ 2- 3 tháng lần tùy theo môi trường sống và điều kiện vệ sinh. Cần duy trì như vậy để đảm bảo chó sạch hết giun trong vòng đời của mình.

Chó trưởng thành (Đặc biệt ở chó mẹ): Nên cho chó mẹ uống thuốc tẩy giun trước khi phối giống và trước khi sinh khoảng 10 ngày. Để tránh việc lây lan sang chó con qua nhau thai và sữa mẹ. Ở thời gian tiếp theo bạn tẩy giun cho chó mẹ như chó trưởng thành.

Những lưu ý khi tẩy giun cho chó bạn cần phải biết?

Tẩy giun cho chó và những vấn đề bạn cần phải biết?

  • Nếu bạn đang có ý định sáng ngày hôm sau sẽ tiến hành tẩy giun. Thì buổi tối trước đó bạn cần cho cún nhà mình ăn khẩu phần ăn ít hơn thường ngày (1/2 khẩu phần ăn như mọi khi).
  • Có thể tán thuốc thật nhỏ rồi trộn vào thức ăn hằng ngày của bé hoặc đặt viên thuốc vào giữa miếng thịt, gan hoặc xúc xích và cho ăn đối với chó ham ăn. (Đặc biệt là các em bé nhỏ rất háu ăn thì dùng cách này khá dễ dàng).
  • Không nên tẩy giun sán khi chó đang mắc bệnh trong người hoặc thời tiết quá nóng. Sẽ làm cơ thể của bé mệt, đừ nôn ói và bệnh nặng hơn.
  • Thực hiện vệ sinh chuồng trại, nơi ở của bé sạch sẽ giúp phòng ngừa tái nhiễm giun sán sau khi tẩy giun.

Một vài biểu hiện và phản ứng phụ sau khi tẩy giun:

Cơ thể mệt mỏi, khó chịu và thụ động hơn bình thường: sau khi tẩy giunh, 1 số chú chó thường có biểu hiện ủ rũ, mệt mỏi, lười vận động…Trường hợp này xảy ra khá phổ biến nhưng tình trạng này thường không kéo dài. Lúc này bạn không nên làm phiền và để chúng nghỉ ngơi.

Nôn trớ liên tục, đau bụng, mặt phờ phạt mệt mõi kéo dài: nhiều chú chó rơi vào tình trạng nôn mửa do dạ dày yếu hoặc chó quá già nên cơ thể chúng khó thích ứng khi sử dụng thuốc tẩy giun. Bạn cần bổ sung nước cho cún để tránh tình trạng mất nước xảy ra. Nếu tình trạng này không thuyên giảm, bạn nên đưa chó tới ngay các phòng khám thú y uy tín để các bác sỹ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *