Tại sao mèo sợ nước? Cách để mèo bớt sợ nước

Tại sao mèo sợ nước? Cách để mèo bớt sợ nước

Chắc hẳn là dù bạn có nuôi mèo hay không thì vẫn biết rằng mèo rất sợ nước. Nhưng bạn có hiểu tại sao mèo lại sợ nước chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết này của Happy Paws sau đó tìm ra biện pháp giúp mèo bớt sợ nước hơn nhé.

Mèo sợ nước từ nguồn gốc hoang dã

Tại sao mèo sợ nước? Cách để mèo bớt sợ nước

Tổ tiên gần nhất của loài mèo có nguồn gốc ở châu Phi và sa mạc tại Trung Quốc, những nơi này đặc biệt khô hạn và hiếm thấy nước. Với đặc tính môi trường như vậy nên bản năng sinh tồn của mèo cực kỳ hạn chế ở môi trường nước. Mèo có thể trở thành miếng mồi ngon cho cá sấu, hà mã và nhiều động vật nguy hiểm dưới nước khác nếu dám bén mảng tới. Chính những tập tính di truyền đó, mèo hiện đại vô cùng sợ nước, không có kinh nghiệm sống khi tiếp xúc với nước như một bản năng.

Tuy nhiên không phải loài mèo nào cũng sợ nước đâu nhé. Trừ các loài mèo nhà được con người chăm sóc kĩ càng thì hầu hết các loài mèo khác trong tự nhiên vẫn thường xuyên phải xuống nước để săn bắt cá. Chúng chỉ hơi khó chịu nếu cơ thể bị dính quá nhiều nước mà thôi nên bạn có thể tập cho chúng trở nên thân thiện với nước.

Các cách đơn giản tập cho mèo bớt sợ nước

Để giúp các bé mèo trở nên thân thiện với nước thì các bạn nên tập tắm cho mèo từ nhỏ để làm quen. 

Bạn có thể cho mèo phần thân mèo từ từ vào trong nước như thế sẽ tạo điều kiện cho chúng trong việc thích nghi với nước một cách dễ dàng hơn. Không nên dội nước xối xả hoặc xối từ đầu xuống. Thay vào đó, hãy dội từng gáo nước tránh dội vào phần đầu vì nước có thể vào lỗ tai mèo.

Vừa tập tắm vừa chơi đùa với chúng nhằm tạo cảm giác thoải mái đánh lạc hướng, có thể cho thêm vài món đồ chơi vào tắm cùng tập cho mèo có thói quen nghịch nước.

Tại sao mèo sợ nước? Cách để mèo bớt sợ nước

Hạn chế thói quen la mèo bỏ chạy khi gặp nước, đừng la rầy hay đánh khi chúng bỏ chạy lúc tiếp xúc với nước, điều này vô tình tạo nên nỗi ám ảnh tiêu cực của chúng đối với nước.

Mèo ngại tiếp xúc với nước một phần là do bản năng vô thức, điều này không phải tất cả giống mèo đều sợ nước. Đương nhiên chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi tập tính này từ nhỏ nếu bạn chăm sóc và cho thú cưng làm quen với nước nhiều hơn bằng các trên, khi mèo đã quen và thích nghịch nước rồi có khi đó sẽ trở thành một vấn đề đau đầu mới của bạn đấy. Nếu bài viết này có ích cho bạn thì đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi tại Happy Paws.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *