5 Rối loạn ăn uống có thể ảnh hưởng đến chó

  Cứ tưởng bệnh rối loạn ăn uống chỉ xảy ra ở người mà còn xảy ra với chó. Bệnh nào thì cũng có nguyên nhân nhưng chắc hẳn ít người trong số chúng ta biết những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chó do thói quen ăn uống bất thường mạng lại.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 chứng rối loạn ăn uống phổ biến ảnh hưởng xấu đến chó:

    1. Ăn quá nhiều

  Bản chất của loài chó là rất ham ăn. Nên đôi khi, nhiều người nhầm lẫn rằng việc một chú chó xin ăn là chúng đang đói. Và thường thì nhiều người sẽ cho sẵn một lượng thức ăn lớn với ý nghĩ là cho nhiều để khi đói thì chúng ăn. Nhưng điều đó lại chính là bạn đang tiếp tay làm hại đến chó. Với việc chó chó ăn quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh béo phì và các biến chứng đi kèm như bệnh tim, bệnh gan và các vấn đề về thận

  Một thói quen bình thường nhưng bạn cần lưu ý trong việc điều chỉnh lượng thức ăn,  tránh cho chúng ăn quá nhiều để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

    2. Ăn ít hay chán ăn

  Loài chó cũng giống như con người vậy, đôi khi chúng cũng có cảm giác chán ăn hoặc không muốn ăn. Nhưng với một số trường hợp, việc chó bỏ ăn hoàn toàn sẽ có thể gánh chịu hậu quả rất nghiêm trọng. Chứng biếng ăn ở chó có thể dẫn đến các triệu chứng như đau, sốt, vàng da, khó thở, phổi và tim đập yếu, căng chướng bụng và thay đổi kích thước các cơ quan.

Nguyên nhân:

  – Có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, hô hấp, tiêu hóa, xương, nội tiết hoặc thần kinh có thể dẫn đến chán ăn do đau hoặc tắc nghẽn.

  – Hay do vấn đề về tâm lý. Một chút sự thay đổi về môi trường sống hay các thói quen hằng ngày cũng làm cho tâm lý của chó bất ổn và dẫn đến việc chúng bỏ ăn

  – Lười vận động cũng có thể tác động đến việc biếng ăn ở chó

  Bạn cần nên quan tâm về vấn đề đủ chất trong bữa ăn của chó. Hoặc bạn có thể thử thay đổi thức ăn để tạo cho chúng sự kích thích với món ăn mới.

    3. Ăn phải phân của các loài động vật khác

  Đây là một thói quen khó hiểu của loài chó. Không thể xác minh được nguyên nhân là gì nhưng đây là thói quen xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chúng. Được biết đến với tên gọi coprophagia, hành vi ăn phân có thể nguy hiểm. Parvo, giardia, giun, và một loạt vi khuẩn và ký sinh trùng khác có thể có trong phân của chó và các động vật khác.

  Có một số lý giải cho rằng việc ăn phân là một bản năng. Như chó cái, chúng thường ăn phân của chó con để tránh không một ai có thể làm hại đến con của nó. Hay khi bạn phạt chú chó của mình vì tội đi vệ sinh không đúng chỗ, lần sau chúng sẽ tự ăn phân của chính mình để phi tang và sẽ không bị chủ phạt.

  Dù là nguyên nhân gì thì bạn cũng cần chú ý việc nhanh chóng dọn dẹp, đảm bảo môi trường xung quanh không còn chất thải phân của chúng cũng như những động vật khác. Có như vậy thì mới hạn chế được tình trạng rối loạn ăn uống ở chúng.

    4. Ăn vội, nuốt thức ăn thay vì nhai

  Tính ăn vội và không nhai mà nuốt thức ăn trực tiếp giống như hành động một đứa trẻ háo học với việc chơi mà ăn vội cho xong. Hành động rất đáng yêu nhưng lại rất nguy hiểm. Điều này có thể dẫn đến nghẹt thở hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa như nôn mửa, xoắn dạ dày hoặc đầy hơi. Ngoài ra, việc ăn vội cũng gây ra một số tình trạng như ký sinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể hoặc thức ăn không đủ chất dinh dưỡng cũng có thể khiến con chó của bạn cảm thấy đói hơn bình thường và bắt đầu ăn vạ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc chó nhà bạn ăn nhiều

Để khắc phục, Bạn cũng có thể thử cho chó ăn bằng tay hoặc cho chó ăn một lượng nhỏ tại một thời , thay vì một lúc đầy bát.

    5. Pica

  Pica là việc tiêu thụ những đồ vật không phải là nguồn thực phẩm. Đây có thể là bất cứ thứ gì, từ bông, vật kim loại đến đá. Bất cứ điều gì. Pica có thể dẫn đến nghẹt thở và một loạt các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm cả tắc nghẽn có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Các nguyên nhân vật lý của pica có thể khá nghiêm trọng và bao gồm tổn thương não, các vấn đề về tuyến tụy hoặc bất thường hệ tuần hoàn.

  Việc chó của bạn không có được sự quan tâm dẫn đến tâm lý buồn chán, cô đơn thì hành vi Pica sẽ xuất hiện. Đôi khi việc nhai một thứ gì đó có thể giúp nó tốt lên

  Hãy luôn đảm bảo rằng chó của bạn luôn nhận đủ tình yêu thương và sự quan tâm. Nếu phát hiện chúng có những biểu hiện và hành vi Pica thì nên cho chúng điều trị.

 

  Với việc tìm hiểu 5 chứng rối loạn ăn uống trên có thể giúp cho mọi người biết và tránh để cho chó nhà có được sức khỏe và sự phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *