Phản ứng của mèo sau khi triệt sản mà Sen cần biết

Phản ứng của mèo sau khi triệt sản mà Sen cần biết

Có vài bạn vẫn lo lắng vì không biết là phản ứng của những chú mèo sau khi triệt sản và cách để có thể chăm sóc khi mèo cưng của mình bị triệt sản như thế nào là tốt nhất. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ ngay để biết cách chăm mèo của mình được tốt nhất.

1. Triệt sản mèo là gì ?

Triệt sản mèo là quá trình loại bỏ toàn bộ hoặc một phần cơ quan sinh sản của một con mèo. Thường thì quá trình này sẽ được thực hiện bằng phẫu thuật để loại bỏ cả hai tinh hoàn ở đực hoặc cả hai buồng dịch tử ở cái. Mục đích của việc triệt sản mèo là ngăn chặn sự sinh sản và giảm thiểu số lượng mèo bị bỏ rơi và mất đi.

Triệt sản mèo được coi là cách phòng ngừa tốt nhất để kiểm soát quần thể mèo hoang, giảm thiểu sự đông đúc và giảm thiểu những vấn đề sức khỏe liên quan đến sinh sản. Ngoài ra, triệt sản cũng có thể giúp giảm thiểu các hành vi xâm nhập và chiến đấu giữa các con mèo.

2. Mèo sau khi triệt sản sẽ có phản ứng gì ?

Con mèo của bạn sẽ được dùng thuốc an thần để giảm đau trước khi phẫu thuật. Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc mèo cho đến khi nó trở lại bình thường trong vòng vài ngày. Không giống như con người, mèo không cảm thấy đau, nhưng bạn cũng nên để ý các dấu hiệu khó chịu. 

Mèo sau khi triệt sản sẽ có phản ứng gì ?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ phản ứng nào sau đây ở mèo sau khi triệt sản, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức: 

  • Thờ ơ hoặc trầm cảm 
  • Liên tục trốn tránh và có ý định bỏ đi 
  • Bụng căng 
  • Gầm gừ hoặc rít lên 

Bạn có lo lắng hay một con mèo trong lồng Nếu mèo có các dấu hiệu trên sau khi thiến, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để được điều trị kịp thời.

3. Chăm sóc mèo sau khi triệt sản cần có những lưu ý sau

Bạn đang lo lắng về phản ứng của mèo sau khi thiến và cách chăm sóc thú cưng của mình một cách tốt nhất? Vì vậy, hãy tham khảo một số mẹo dưới đây để giúp mèo hồi phục nhanh chóng sau ca phẫu thuật để chúng có thể năng động và khỏe mạnh hơn.

3.1 Tìm một nơi yên tĩnh để mèo không bị quấy rầy 

Mèo sau khi triệt sản, mèo sẽ rất sợ hãi và cảm giác bị đau đớn, vì vậy bạn cần tìm một nơi an toàn và yên tĩnh để mèo không bị quấy rầy. Trong vài ngày đầu sau khi gây mê, mèo của bạn sẽ cảm thấy khó chịu và buồn nôn. Do đó, nên tìm một tư thế ngủ yên tĩnh và thoải mái cho mèo. 

Tuy nhiên, bạn cũng phải theo dõi mèo khi nó đang nghỉ ngơi, không để mèo nằm khuất, ví dụ như gầm giường, góc cầu, gầm bàn để quan soát tốt hơn. Đặc biệt, tránh để các vật nuôi khác và trẻ nhỏ đến gần mèo cưng. Vì họ cần thời gian để phục hồi và nghỉ ngơi.

3.2 Chế độ ăn uống sau phẫu thuật triệt sản 

Sau khi mổ, mèo cưng sẽ còn rất yếu, bạn nên cần phải chú ý chế độ ăn đơn giản nhất, nên chọn thức ăn dễ nhai, mềm. Bạn có thể giúp mèo hồi phục nhanh chóng bằng cách cho chúng uống nhiều sữa hơn vì chúng có thể bị đầy hơi, tiêu chảy hoặc các phản ứng phụ khó chịu khác. Nếu mèo bị nôn, có thể do ăn nhầm thức ăn, nên đổi thức ăn hoặc nhờ bác sĩ thú y tư vấn. 

Đồng thời, khay nước uống, thức ăn nên để gần mèo, vì không để và hạn chế để mèo phải di chuyển quá nhiều trong khoảng thời gian này. Lúc này mèo lười hoạt động và chỉ muốn nằm, nếu bạn nhận thấy mèo bỏ ăn và hôn mê hơn 24 giờ sau khi mổ, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ thú y.

3.3 Chăm sóc vết thương sau phẫu thuật 

Hãy cẩn thận kiểm tra vết rạch của mèo để kiểm tra tiến trình và hiểu rõ tình hình. Bạn có thể yêu cầu các bác sĩ thú y cho bạn xem vết rạch trước khi bạn mang mèo về nhà hoặc giúp bạn chụp ảnh vết mổ để bạn có thể dễ quan sát và chăm sóc mèo tốt nhất. Mèo đực thường có hai vết rạch nhỏ ở bìu. 

Ngoài vết bầm tím, mẩn đỏ và sưng tấy sau vài ngày, vết mổ thường có dịch tiết màu vàng, xanh lá cây, trắng và có mùi hôi. Con mèo của bạn nên được kiểm tra ngay lập tức. Tránh tắm cho mèo Không nên tắm cho mèo trong khoảng 10 đến 14 ngày sau khi phẫu thuật thiến. Điều này sẽ ngăn ngừa kích ứng hoặc viêm vết mổ. Ngoài ra, bạn có thể làm sạch vết mổ bằng khăn ấm, không chứa xà phòng. Không chà xát vết cắt trong bất kỳ trường hợp nào.

3.4 Cho mèo uống thuốc giảm đau 

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho mèo và bạn có trách nhiệm cho mèo uống thuốc theo hướng dẫn. Không bao giờ cho mèo uống thuốc trừ khi được bác sĩ thú y kê toa. Vì thuốc giảm đau được sử dụng trong quá trình hồi phục nhưng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y. Bạn không nên đối xử tùy tiện với mèo cưng.

Đó là một vài thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho mọi người và hy vọng là sẽ giúp cho bạn nắm rõ được tình trạng của mèo sau khi triệt sản. Đồng thời thì bài viết này cũng sẽ giúp cho bạn cách để chăm sóc mèo một cách tốt nhất.

Xem thêm: Thuốc trị rận cho mèo loại nào tốt? Cách sử dụng hiệu quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *