Nuôi chó tốt khoẻ sống lâu

Chó là một loài động vật rất trung thành, nó vừa là một đứa con một đứa em vừa là những người bạn mãi không lớn ở bên giúp ta không cảm thấy cô đơn. Ai mà không hạnh phúc khi chứng kiến những người bạn của mình khoẻ mạnh, trưởng thành sống thật lâu. May thay, để các bạn có thể giúp các chú chó của mình khỏe mạnh và có tuổi thọ lâu dài. Petshop Happy Paws đã trao đổi với các bác sĩ và tổng hợp được các cách giúp cún cưng khoẻ mạnh sống lâu.

Trung bình tuổi thọ của chó ngày nay khoảng 10-13 năm bao gồm cả cho cỏ lẫn chó cảnh có nguồn gốc từ nước ngoài. Ngoài ra điều kiện đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài như chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, sức khoẻ từng cá thể…

Tuổi thọ trung bình của chó chỉ là ước tính trên thực tế nó có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tuỳ vào từng giống chó và phụ thuộc vào các yếu tố khác

Đặc điểm giống và di truyền:

Chế độ dinh dưỡng

Đây là yếu tố quan trọng nhất vì giống con người chỉ cần cho được ăn uống, bổ sung chất đạm vitamin và các axit amin một cách hợp lý và đầy đủ thì sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh cùng hệ thống kháng sinh vững chắc.

Chế độ vận động

Việc luyện tập thường xuyên giúp chó có sức khỏe tốt tăng sự dẻo dai và sức đề kháng. Ngoài ra vận động còn giúp giảm bớt sự trầm cảm ở chó sau thời gian bị nhốt trong nhà ( lồng ) quá lâu. 

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Như đã nói, chó là một loài động vật trung thành trong mắt chúng chỉ có một chủ đến cuối đời dù có đổi chủ thì chúng vẫn nhận ra người chủ trước. Vì vậy khi nhận được sự tâm và yêu thương đúng mực của chủ nhân sẽ giúp chúng cảm thấy vui vẻ và an tâm tận hưởng cuộc sống vô tư vô lo như chỉ việc vẫy đuôi lắc mông là có ăn, được xoa đầu…

Các yếu tố môi trường

Hiện nay môi trường càng ngày càng ô nhiễm, rác thải khắp nơi, nguồn nước ô nhiễm là một trong những yếu tố nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của cún cưng. Việc ăn phải rác, uống nước dơ, hít khí độc sẽ gây nên các bệnh lý nguy hại đến sức khoẻ của chó. Vì thế nếu được sống trong môi trường trong lành sẽ giảm nguy cơ bị rút ngắn tuổi thọ ở chó đi rất nhiều.

Các mẹo nhanh giúp kéo dài tuổi thọ ở chó

Như đã chỉ ra ở trên các thói quen ăn ở hằng ngày là yếu tố trực tiếp giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ ở chó như:

  • Ăn uống kết hợp chế độ dinh dưỡng tốt.
  • Giữ cân nặng ổn định, không quá thiếu dinh dưỡng và không quá mập dễ dẫn đến các bệnh đường ruột.
  • Tăng cường vận động cùng một bộ nhai tốt: vận động thường xuyên cùng một bộ răng miệng được vệ sinh sạch sẽ góp phần tăng cường đề kháng và chống lại sự xâm nhập của các ký sinh trùng.
  • Tiêm vacxin, sổ giun và khám sức khỏe định kỳ đúng hạn giúp ngăn ngừa các tối đa sự xuất hiện của các bệnh lý nguy hiểm.
  • Cuối cùng là chăm sóc và yêu thương chúng thường xuyên mỗi ngày để giải tỏa căng tăng cường tuổi thọ của cả cún cưng lẫn con người.

Bài viết này là tất cả những mẹo giúp tăng tuổi thọ cho chó tại nhà mà Petshop Happy Paws tổng hợp được từ sự tư vấn của các bác sĩ. Chúc các bạn và các cún cưng thành công trong việc có được nguồn sức khoẻ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *