Nguyên nhân và cách điều trị chó bị viêm tai

Nguyên nhân và cách điều trị chó bị viêm tai

Bệnh viêm tai là một trong những bệnh khá phổ biến trên tất cả giống chó. 20% số chó bị viêm tai cũng như có nguy cơ cao mắc bệnh viêm tại trên toàn thế giới. Hiểu rõ nguyên nhân gây nên bệnh viêm tai ở chó giúp việc phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả tốt hơn. Cách điều trị bệnh hiệu quả nhất là chủ động phòng ngừa cho thú cưng. Tất cả những thông tin bạn cần sẽ có trong bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai ở chó

Nguyên nhân và cách điều trị chó bị viêm tai

Có ba loại nhiễm trùng tai, được gọi chính thức là viêm tai ngoài, giữa và interna. Phổ biến nhất là viêm tai ngoài  trong đó tình trạng viêm ảnh hưởng đến lớp tế bào lót phần bên ngoài của ống tai. Viêm tai giữa và viêm tai giữa  đề cập đến các bệnh nhiễm trùng của ống tai giữa và tai trong. Và có nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh đó.

1. Dị ứng ve, bọ chét

Dị ứng là phản ứng quá mức của hệ miễn dịch cơ thể chó khi có tác nhân nào đó xâm nhập. khi chó bị dị ứng hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể để tiêu diệt chất gây dị ứng, mặc dù các chất gây dị ứng có thể không gây hại cho cơ thể. Điều này tạo điều kiện cho các vết cắn của ve-bọ chét trong tai sưng tấy,viêm nhiễm và trở thành bệnh viêm tai.

 2. Nhiễm ký sinh

Ký sinh trong tai chó thường là bọ ve. Tình huống ve bọ ký sinh lâu ngày kèm theo số lượng dày đặc. Chất độc từ vết cắn của chúng làm bề mặt da trong tai bị sưng,phân hủy, mưng mủ thậm chí nhiễm trùng. Khiến cả 2 bên tai bị bệnh.

3. Nhiễm trùng tai

Ống tai của chó thẳng đứng hơn ống tai của người, tạo thành hình chữ L có xu hướng giữ chất lỏng. Điều này khiến chó dễ bị nhiễm trùng tai. Nhiễm trùng tai thường do vi khuẩn, nấm men hoặc sự kết hợp của cả hai.

4. Một số nguyên nhân khác có thể gặp phải:

Một số yếu tố khách quan khác cũng có thể trở thành nguyên nhân gây viêm tại ở chó bao gồm các vấn đề như: Rối loạn tự miễn dịch, tổn thương ống tai, viêm nhiễm vi khuẩn, hay làm sạch tai quá mức dẫn đến ảnh hưởng tai của bé, tích tụ chất bẩn sáp bên trong tai, độ ẩm trong tai quá cao có thể tạo ra môi trường phát triển chính cho vi khuẩn và nấm men,..

Cách nhận biết dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng tai ở chó?

Nguyên nhân và cách điều trị chó bị viêm tai

  • Da trong tai tấy dỏ
  • Mùi trong tai hôi tanh
  • Chó thường xuyên dùng chân đạp gãi vành tai
  • Chó thi thoảng rít lên đau đớn,lắc đầu, nghiêng đầu sang một bên

 Phương pháp điều trị chó bị viêm tai đúng cách mà bạn nên biết:

Bất cứ phương pháp điều trị nào cũng cần phải chuẩn đoán hoặc khám chi tiết để có kết luận về mức độ nghiệm trọng của bệnh. Một số thông tin dưới đây các bác sĩ sẽ cân biết  để có đủ cơ sở kết luận như:

  • Thời gian của bất kỳ triệu chứng nào, chẳng hạn như đau, sưng, tiết dịch và có mùi
  • Nếu con chó của bạn bị dị ứng hoặc các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác, các loại thuốc đang dùng để điều trị.
  • Bao lâu bạn vệ sinh tai cho chó và bạn sử dụng sản phẩm nào?
  • Các hoạt động gần đây, chẳng hạn như tắm, chải lông hoặc bơi lội, cắt tỉa lông tai…
  • Nếu con chó của bạn có tiền sử bị nhiễm trùng tai, thời điểm bệnh xảy ra và cách được điều trị

Bước tiếp đến chó của bạn sẽ được thăm khám bằng các dụng cụ y khoa và tiến hành các bước như:kiểm tra bằng kính soi tai, kiểm tra kính hiển vi các mẫu bệnh phẩm  được lấy bằng cách ngoáy tai. Một vài trường hợp đặc biệt hoặc nghiêm trọng cần sinh thiết hoặc chụp X-quang. Tiếp theo cần lên phác đồ điệu trị tùy từng tình trạng bệnh của thú cưng nhà mình.

Việc cần làm ngay là các bác sĩ sẽ làm sạch khu vực tai bị viêm bằng các dung dịch sát khuẩn. Sau đó một số loại thuốc sẽ được kê để bạn có thể vệ sin và bôi tai cho chú chó của bạn tại nhà. Bạn cần chú ý giữ vệ sinh và kiểm tra thường xuyên tình trạng của bé nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *