Muốn nhận nuôi mèo cần biết những điều này

 Mèo là một loài vật rất đáng yêu và gần gũi quen thuộc với con người. Nuôi mèo giúp cho cuộc sống của mỗi chúng ta trở nên thú vị, tình cảm và là nguồn động viên tinh thần rất lớn với nhiều người. Nếu bạn đang có ý định muốn nhận nuôi mèo cần phải biết những điều này để giúp chúng ta chủ động và có cách nuôi dậy khoa học và hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Happy Paws sẽ chia sẻ cùng bạn thêm nhiều kinh nghiệm khi nhận nuôi mèo để các bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc đón bé mèo về ở cùng với chúng ta.

 

1. Cần phải xác định tình hình tài chính hiện tại của bản thân

Khi có ý định nuôi mèo bạn cần phải cân đối được nguồn tài chính của bản thân bởi vì bản sẽ phải dành ra một khoản tiền để chăm sóc và nuôi dưỡng mèo. Trước tiên là để sở hữu được một chú mèo thì bạn cần phải bỏ ra một khoản chi phí để mua, có rất nhiều loại mèo và mỗi loại lại có một mức giá tiền khác nhau. Sau đó hàng tháng bạn sẽ phải chi tiền mua thức ăn, tiền mua đồ dùng, tiền khám chữa bệnh, tiền sữa và tiền cho mèo đi tiêm phòng. Chưa kể các khoản chi phí phát sinh khác mà bạn không tính toán được. Bạn cần phải chuẩn bị một khoảng không gian cho mèo ở và đồ dụng cho việc vui chơi, vệ sinh sạch sẽ của mèo.

 

2. Cân đối xem nên mua một con mèo con hay một con mèo đã trưởng thành

 Nếu nuôi mèo con thì sẽ thuận lợi cho việc bạn huấn luyện thói quen sinh hoạt cho mèo từ bé. Những chú mèo con rất tinh nghịch và luôn muốn được gần gũi với chủ nên sẽ lẽo đẽo theo bạn, bạn sẽ có một niềm vui cho riêng mình sau những giờ làm việc căng thẳng. Mèo còn sức đề kháng cũng tốt và ít ốm đau tuy nhiên bạn cũng cần phải cho mèo tiêm phòng và chuẩn bị cho chúng một không gian riêng sạch sẽ.

 Nếu bạn nuôi mèo đã trưởng thành thì sẽ vất vả hơn một chút do cần phải thời gian để làm quen và hiểu được tính cách, lối sống, thói quen của mèo từ đó nắm bắt và rèn luyện dần cho chúng thích nghi với cuộc sống mới. Khi mua mèo trưởng thành sẽ có thể gặp phải trường hợp mèo đó mắc bệnh nhưng bạn không phát hiện ra và khi  về lại tốn thêm chi phí chữa trị bệnh cho chúng. Mèo trưởng thành khả năng thích nghi với môi trường sống sẽ chậm hơn so với mèo con và nhiều mèo còn bỏ nhà đi.

3. Rèn luyện thói quen tập thể dục và sinh hoạt cho mèo

Nếu mèo thường xuyên được vận động sẽ rất tốt cho sức khỏe, phòng tránh được bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Bạn nên rèn luyện thói quen và cho mèo chơi những trò chơi mà chúng yêu thích để chúng năng vận động hơn. Hãy dành thời gian gần gũi, trò chuyện và vuốt ve mèo để tăng tình cảm và giúp bạn dễ dàng huấn luyện mèo hơn.

 

4. Xây dựng thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng cho mèo

 Chế độ ăn của mèo còn tùy thuộc vào thể trạng và độ tuổi của mèo. Ở mỗi một tuổi mèo sẽ có những nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau và bạn phải nắm được để giúp chúng có một sức khỏe tốt. Nên cân đối và bổ sung đầy đủ chât dinh dưỡng cho mèo, sử dụng những sản phẩm đảm bảo chất lượng và chú ý cho mèo uống đủ nước để hệ tiêu hóa khỏe. Nên hiểu những thực phẩm nào tốt cho mèo và thực phẩm nào cần tránh để không ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo.

Thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng cho mèo

5. Cần chuẩn bị chỗ ở và vật dụng cần thiết cho mèo

 Bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như chỗ ở, chỗ đi vệ sinh và hãy cho mèo ở một nơi yên tĩnh và an toàn, không nên để chỗ ở của mèo gần cửa sổ hay khu có nhiều người qua lại. Sử dụng những sản phẩm chuyên dụng cho mèo như sữa tắm, dầu gội,….

 

6. Cho mèo đi tiêm phòng và theo dõi sức khỏe thường xuyên

 Việc tiêm phòng đầy đủ sẽ giúp mèo phòng tránh được bệnh tật và nâng cao tuổi thọ. Cần theo dõi và cho mèo khám bác sỹ nếu như phát hiện mèo có những biểu hiện bất thường, dấu hiệu bị bệnh  để bác sỹ chẩn đoán và có phương hướng điều trị kịp thời.

Mèo đi tiêm phòng và theo dõi sức khỏe

7. Nên triệt sản cho mèo

 Mèo đến một giai đoạn nào đó sẽ là thời kỳ động đực và sẽ có xu hướng đi tìm bạn đời. Nếu bạn không để ý thời kỳ này sẽ rất dễ bị mất mèo vì mèo sẽ đi ra ngoài tìm đối tượng để giao phối. Những mèo được triệt sản thì sẽ khỏe mạnh và tránh được nhiều bệnh, tuổi thọ cũng lâu hơn so với những mèo khác.

 

 Hi vọng rằng với những chia sẻ kinh nghiệm về muốn nhận nuôi mèo cần biết những điều này sẽ giúp ích và giúp các bạn tự tin chuẩn bị đón một bé mèo về với cuộc sống của mình. Cửa hàng Happy Paws luôn mong muốn không chỉ cung cấp những sản phẩm, đồ dùng, thuốc men cần thiết cho mèo và các thú cưng khác mà còn là kênh chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về việc nuôi và chăm sóc thú cưng với tất cả mọi người. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mọi thông tin cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *