Hướng dẫn cắt móng chân cho chó mèo

 Chó, mèo là những chú thú cưng được nuôi rất phổ biến trong mỗi gia đình hiện nay. Chúng giúp mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho cá nhân, gia đình khi góp phần tạo ra một không gian vui vẻ. Khi đùa nghịch với chó, mèo mọi người phải cẩn thận vì móng vuốt của chúng rất sắc nhọn. Để không làm tổn hại đến bản thân hay đồ đạc trong gia đình, những người nuôi thú cưng thường xuyên cắt móng cho chúng để móng vuốt không còn là nỗi lo nữa. Happy Paws sẽ chia sẻ cùng các bạn về hướng dẫn cắt móng chân cho chó mèo tại nhà đúng cách và an toàn, không gây sợ hãi cho thú cưng ngay trong bài viết dưới đây nhé.

 Có nhiều người đặt ra câu hỏi chó, mèo thì cần gì phải cắt móng vuốt. Nhưng điều này chỉ đúng khi chó, mèo nuôi thả dông, không ăn ngủ cùng với chủ. Còn khi đã nuôi trong nhà và chăm sóc, tắm rửa, vệ sinh thú cưng thì cần phải hết sức lưu ý vì móng vuốt của chúng rất sắc nhọn và cứng, nếu để nuôi dài sẽ là nơi sinh sôi của các loài vi khuẩn cực độc và khi chúng ta ôm thú cưng hoặc chúng nhảy trồm lên, quẩn quanh bạn thì những vi khuẩn này sẽ lây sang và gây bệnh nguy hiểm cho chúng ta.

 Nếu móng vuốt chó, mèo để quá dài sẽ gây khó khăn, cản trở cho chúng khi di chuyển trên bề mặt phẳng, trơn nhẵn. Móng dài ra sẽ gãy, trọc vào thịt dây tổn tương, nhiễm trùng trên cho cho chó, mèo. Ngoài ra, những chú chó, mèo thường có thói quen dùng móng vuốt để đào đất, cào đồ vật nên sẽ rất nhiều vi khuẩn, hư hại đồ đạc trong nhà. Để đảm bảo an toàn thì chúng ta nên cắt móng chân cho chó, mèo thường xuyên.

 

Hướng dẫn cắt móng chân cho chó, mèo?

Bước 1: giữ cho ở một tư thế thoải mái, không để chúng tỏ ra sợ hãi và tranh thủ nắm lấy chân chó, cố định lại. Nếu chúng phản kháng bỏ chạy thì không được ép vì sẽ gây phản ứng ngược lại với chó, mèo.

Bước 2: Trước tiên cắt 2 móng chân sau trước rồi đến 2 móng chân trước, mọi thao tác phải thật nhẹ nhàng, điềm tĩnh 

Bước 3: Dùng bấm móng cắt phần mu bàn chân để móng lộ ra, sau đó nghiêng 45 độ và cắt đi phần móng thừa thật chuẩn xác. Khi cắt phải dùng dụng cụ sắc bén, thao tác dứt khoát, không làm đau, chảy máu hay gãy móng chân của chó.

Bước 4: Sau khi đã cắt xong móng chân chó, mèo thì bạn dùng dụng cũ giũa để mài đi phần móng thừa, giảm độ sắc nhọn, thao tác nâng niu vè vuốt ve nhẹ nhàng cho thú cưng. 

Bước 5: Cuối cùng khi đã cắt móng chân chó, mèo xong thì bạn thưởng cho chúng một đồ ăn mà chúng yêu thích, điều này sẽ khiến chúng thành thói quen và lần sau sẽ không kháng cự nữa.

Những lưu ý bạn cần biết khi cắt mong chân cho chó mèo?

  • Bạn phải sử dụng dụng cụ cắt móng chuyên biệt dành cho thú cưng, có máy mài, dũa móng. Bên cạnh việc cắt bạn luôn phải chuẩn bị sẵn sàng dung dịch sát trùng, bột cầm máu, bông băng để phòng ngừa trường hợp cắt phải phần thịt gây chảy máu.
  • Khi cắt phải xác định được chính xác phần tủy móng và phần móng tránh bị cắt nhầm gây nguy hiểm cho chó mèo. 
  • Không nên cắt móng chân quá ngắn và luôn phải vuốt ve, đánh hướng chú ý của chó, mèo sáng hướng khác sẽ giúp dễ dàng cắt hơn.
  • Trường hợp không may bị cắt phải thịt gây chảy máu thì phải bình tĩnh bịt chặt chỗ chảy máu lại, sau đó sát khuẩn và rắc bột màu lên vết thương.
  • Còn nếu bạn không đủ kinh nghiệm và sự tự tin thì hãy đưa chó, mèo đến trung tâm để cắ móng chân.

 

 Trên đây cửa hàng Happy Paws đã giúp bạn hiểu thêm nhiều hơn các thông tin về hướng dẫn cắt móng chân cho chó mèo. Chỉ cần thao tác một vài lần là bạn cũng như những chú thú cưng sẽ quen dần và không còn sợ hãi khi cắt móng chân. Cửa hàng Happy Paws chuyên cung cấp đa dạng và chất lượng các sản phẩm đồ ăn, dụng cụ nuôi, đồ dùng vệ sinh, phụ trang cho chó mèo, các loại thuốc đặc trị chuyên dùng riêng cho chó mèo,… được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn gắn bó lâu dài. Các sản phẩm do Happy Paws phân phối luôn đảm bảo uy tín, chất lượng và không phụ sự kỳ vọng của khách hàng. Hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *