[Góc giải đáp] Có nên cho mèo uống sữa không?

 Mèo tựa như một đứa trẻ nhỏ, chăm sóc từng chút một. Thông thường nhiều người nghĩ rằng trẻ nhỏ cần nạp sữa để có thể tăng trưởng một cách tốt nhất và họ nghĩ mèo cũng vậy. Có rất nhiều thắc mắc được đặt ra là “ Có nên cho mèo uống sữa không?”, vì họ thật sự không chắc là sữa có tốt cho các bé mèo không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.

 

Tìm hiểu về sữa

 Nếu bạn đang thắc mắc mèo có uống sữa được hay không thì trước tiên bạn phải biết rằng sữa là nguồn thực phẩm dinh dưỡng không chỉ tốt cho người mà còn cả động vật. Và mèo cũng cần sữa để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cơ thể. Tuy nhiên, sữa dành cho mèo và người lại không giống nhau. Và hiện nay, có rất nhiều loại sữa mèo có thể uống được nhưng không phải ai cũng biết. Tại sao lại nói sữa cho mèo lại khác? Đó là bởi vì,  hệ tiêu hóa của mèo rất yếu, chúng thường ăn uống cũng không nhiều. Hơn hết, trong các dòng sữa lại có hàm lượng chất béo khá cao rất dễ gây béo phì ở mèo. Chính vì vậy cần hạn chế cho mèo uống sữa.

 

Nguyên nhân mèo nên hạn chế uống sữa

  •  Trong hầu hết các loại sữa đều có chứa một lượng lớn lactose. Đối với cơ thể người có đủ các enzym cần thiết để phá vỡ thành phần này và hấp thụ nó rất tốt. Tuy nhiên mèo lại không thể. Chính vì vậy các chất này xâm nhập vào cơ thể sẽ làm biến đổi và xáo trộn hệ tiêu hóa, gây hại cho mèo.
  • Trong một vài nghiên cứu cho thấy gần một phần ba số mèo đã được chứng minh là tiêu hóa của chúng nhạy cảm với một vài thực phẩm. Bao gồm cả dị ứng với đường sữa (lactose) và một loại protein sữa khác gọi là casein.

mèo nên hạn chế uống sữa

Hậu quả của việc cho mèo uống sữa

 Nếu cho mèo bạn uống sữa thì có thể gây ra một số hậu quả:

  •  Những chú mèo rất nhạy cảm, chỉ cần uống vào lượng sữa nhất định sẽ làm mèo cảm thấy khó chịu. Nó gây mất cân bằng cơ thể mèo, biểu hiện nhẹ là đầy hơi, chán ăn. Nặng hơn có thể gây nôn mửa, tiêu chảy.
  •  Biểu hiện nhẹ của việc không dung nạp lactose thể hiện dưới dạng khí. Mèo sẽ bị đầy hơi và bạn có thể nghe thấy một số âm thanh ầm ầm trong bụng của chúng. Hầu hết trong thời gian bị đầy hơi, chúng sẽ từ chối ăn thức ăn, cho đến khi tình trạng đầy hơi chấm dứt.
  • Trong tình huống lỡ cho mèo uống mà xuất hiện triệu chứng ngay. Bạn có thể tiếp nước cho chúng bằng cách cung cấp Pedialyte – một dạng dextrose qua đường miệng. Nếu như tình trạng nôn mửa và tiêu chảy thuyên giảm, vấn đề được giải quyết. Nhưng nếu như các triệu chứng tiêu chảy và ói mửa vẫn tiếp tục, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y (BSTY) ngay.
  •  Nếu chúng bị dị ứng thì điều này rất nguy hiểm vì bên trong ruột sẽ xuất hiện như sưng huyết, phù do bí nước, thoái hóa của lông nhung, xuất huyết và tăng tế bào plasma.

 

Vậy mèo có uống sữa được không?

 Câu trả lời là có. Mèo cũng như các loài động vật có vú khác, từ khi sinh ra nó sống bằng sữa mẹ. Sữa mèo mẹ là nguồn thiết yếu để cung cung cấp cho mèo con phát triển. Hay trên các ảnh minh họa, phim thì việc mèo thường quay quanh các đĩa sữa. Tuy nhiên, như những phân tích về nguyên nhân cũng như hậu quả trên thì không phải sữa nào mèo cũng có thể uống được. Nên là nếu bạn có ý định cho mèo uống sữa để bổ sung thì nên cân nhắc những dòng sữa chuyên dụng dành cho mèo nhé.

 

 Chúng tôi nghĩ với những giải đáp trên, nhiều “sen” cũng đã được thỏa mãn và rút ra được những lưu ý về việc có nên cho mèo nhà bạn uống sữa không. Chúc các bạn may mắn trong việc chăm sóc những chú “hoàng thượng” nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *