Dinh dưỡng cho chó mang thai

Với bất cứ loài động vật nào, việc mang thai luôn là một giai đoạn với cơ thể cực kỳ mỏng manh và nhạy cảm. Cho nên việc chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng cho chó mang thai là điều rất quan trọng. Vậy phải cung cấp dinh dưỡng cho chó mang thai như thế nào? Mời các bạn đọc qua bài viết dưới đây của Happy Paws để được giải đáp nhé.

Chu kỳ mang thai ở chó

Thời gian trung bình chó mang thai khoảng tầm 2-3 tháng cụ thể là 58-68 ngày tuỳ vào từng loại giống chó nên thời gian thụ thai khác nhau. Dựa vào thời gian trên ta có thể chia các giai đoạn thụ mang thai thành 3 giai đoạn.

Đầu thai thì ( 30 ngày đầu )

Khoảng đầu thời gian này thì bạn sẽ không nhận biết được các dấu hiệu chó mang thai. 

Giai đoạn dưỡng thai ( 35-45 ngày )

Đây là giai đoạn bụng chó bắt đầu chương lên bạn có thể nhận ra bụng chúng to mặc dù chưa ăn. 

Cuối thai kỳ ( 46 đến khi sinh)

Do giai đoạn 2 là giai đoạn dễ sảy thai nhất nên nếu vượt qua được bạn chỉ cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ đến khi sinh.

Dinh dưỡng cho chó theo từng thời kỳ

Trong khoảng thời gian mang thai, đặc biệt nếu là lần đầu tiên mang thai thì chó rất cần sự hỗ trợ của chủ nhân vì chúng không có kinh nghiệm dẫn đến việc dễ sảy thai ở một số loài chó khó đẻ như: Phú Quốc, Phốc, Poodle… Để bảo đảm không có bất kỳ nguy cơ nào xảy ra thì việc chăm sóc và bồi bổ dinh dưỡng cho các mẹ cún rất là quan trọng.

Thông thường khi chó mang thai sẽ dẫn đến sự thay đổi khẩu vị, lượng thức ăn nạp vào và cách tiêu thu. Chủ nhân phải linh hoạt trong việc thay đổi khẩu phần ăn đủ cung cấp đầy đủ vitamin và dinh dưỡng nhất có thể.

Vào giai đoạn thụ thai thì chúng có hiện tượng bỏ ăn và mệt mỏi. Điều này có thể làm cho chúng ta lầm tưởng là chứng chán ăn bình thường do kết thúc sau 1 tuần. Đó là lúc chúng ta nên bổ xung thêm canxi vào các bữa ăn của chứng, nếu chứng bỏ ăn vẫn không kết thúc thì hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y gần nhất.

Đến với giai đoạn dễ gây ra sảy thai nhất thì việc phải chăm sóc cẩn thận càng trở nên gắt gao. Đây là lúc bạn cần phải chuẩn bị những bữa ăn hợp lý và chất lượng. 

Ngoài ra vào giữa và cuối thai kỳ bạn cũng cần phải cung cấp đủ vitamin trong các bữa ăn như: sắt, magie, folic… Đầy đầu là các chất dinh dưỡng thiết yếu trong thai kỳ nhằm trách các trường hợp đáng tiếc như sảy thai, đẻ non và trách phải các bệnh về sinh đẻ.

Một số dinh dưỡng thiết yếu cần trong thai kỳ:

Chu cấp thức ăn giàu canxi, P. Dễ tiêu hoá như thịt, cá, súp lơ…

  .

Thức ăn có hàm lượng protein cao và cung cấp nhiều chất.

Sử dụng thêm một số thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng giúp tăng cường tiêu hoá cùng thúc đẩy cơ thể hấp thu các dinh dưỡng được nạp vào tốt hơn

 

Bên trên là toàn bộ nội dung cơ bản về chế độ dinh dưỡng cho chó mang thai. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ lưỡng và chuyên sâu hơn về từng loại chế độ dinh dưỡng hay các sản phẩm bổ sung chất hữu cơ hãy liên hệ đến Petshop Happy Paws để được tư vấn cùng giải đáp mọi thắc mắc bằng cách nhanh nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *