Dấu hiệu và nguyên nhân chó bị dại là gì?

Loại Virus gây ra căn bệnh dại ở chó?

Căn bệnh dại sẽ được gây ra bởi một loại virus thuộc họ Rhabdoviridae chi Lyssavirus đã được tìm thấy trên khắp toàn thế giới bao gồm hầu hết các châu lục lớn như ở Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Á, tại khu vực Trung Đông và có một phần ở Châu Âu.

Loại virus này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương của hầu hết tất cả các loài động vật có vú, đặc biệt nhất là loại bệnh dại xảy ra ở chó mèo và cả với con người.

Số ca mắc bệnh dại ở chó theo báo cáo là chiếm tỉ lệ cao nhất với tỉ lệ 97% và tỉ lệ 3% đối với mèo cũng như các loài động vật khác.

Chính vì vậy, đó luôn là nỗi ác mộng của những người đã và đang nuôi thú cưng.

Nguyên nhân nào khiến cho chó bị dại?

Hiện tượng bệnh dại ở chó thường được lan truyền qua những con đường nào, và vì sao chó lại bị dại? Các Virus bệnh dại chủ yếu đi len lỏi vào cơ thể vật nuôi theo các vết thương hở và đi qua trực tiếp hoặc gián tiếp.

  • Đi qua đường trực tiếp: căn bệnh dại ở chó thường dễ dàng lây nhiễm khi những chú chó cưng của nhà bạn bị cắn, hay bị gây tổn thương bởi những động vật khác bị bệnh dại gây ra.
  • Đi qua đường gián tiếp: cả người và chó đều có thể sẽ bị loại virus này xâm nhập thông qua các vết thương hở, các chỗ bị thương chưa lành có tiếp xúc trực tiếp với nước bọt chứa bệnh dại có chứa Lyssavirus.

Sau khi xâm nhập được vào cơ thể của vật chủ thông qua các con đường nói trên, virus sẽ cố gắng nhanh chóng di chuyển về hệ thần kinh trung ương của não bộ và tủy sống nhằm gây tê liệt hoặc viêm màng não cấp tín, khi đó sẽ khiến cho vật nhiễm bệnh không thể cách nào điểu khiển và làm chủ được hệ thần kinh của mình.

Thành phần nước bọt của các con vật bị nhiễm bệnh dại có thể lan truyền bệnh dại nếu như chúng tiếp xúc trực tiếp với giác mạc hoặc mắt của vật chưa nhiễm bệnh. Thời gian để ủ căn bệnh dại diễn ra ở chó khá là dài, có thể từ 50 đến 80 ngày tùy thuộc vào vị trí cũng như thời gian hoặt động di chuyển của các virus đi từ các dây thần kinh ngoại biên tiến về hệ thần kinh trung ương và gây ra những biểu hiện về lâm sàng.

Trong những khoảng thời gian ban đầu, bệnh dại thường không biểu hiện rõ hoàn toàn ra các thành triệu chứng cụ thể, đôi khi các bạn sẽ dễ lầm tưởng bệnh với một số các chứng bệnh khác thông thường hay gặp. Tuy nhiên, dần dần các biểu hiện của bệnh chó dại sẽ được rõ ràng hơn khi các virus bệnh dại đã tiến vào được hệ trung ương thần kinh của vật chủ.

Hiện nay, bệnh dại vẫn chưa có cách để chữa trị cụ thể kể từ khi bệnh được phát hiện, các bạn chỉ có thể phòng ngừa bệnh cho thú cưng của nhà mình bằng cách thực hiện tiêm phòng. Việc các bạn tìm hiểu kỹ về các dấu hiệu của bệnh chó bị dại, giúp bảo vệ được chính bản thân và những người thân có thể phòng tránh các virus bệnh lây lan sang cơ thể của mình.

Các dấu hiệu của bệnh dại ở chó là gì?

Bệnh dại ở chó cũng chính là một nỗi lo lắng rất lớn của những người nuôi thú cưng trên khắp toàn cầu. Vậy, làm sao chúng ta có thể nhận biết được những dấu hiệu thông thường của chó bị dại?

Trên thực tế, bệnh dại ở chó diễn biến thông qua hai thời kỳ như sau: thời kỳ thể dại lặng và thời kỳ thể dại điên cuồng. Trong thời gian giai đoạn đầu tiên, các triệu chứng bệnh chó dại sẽ chưa quá rõ ràng, sẽ có một số bất thường diễn ra bên trong hệ thần kinh trung ương của vật chủ và thường dẫn đến sự thay đổi rõ trong tâm trạng của vật nuôi.

  • Những biểu hiện của bệnh chó dại ở thể lặng đôi khi chỉ là dáng vẻ bồn chồn rất khó hiểu, bị trầm cảm hoặc thậm chí là hay chui vào những góc tối một mình.
  • Hay cắn sủa vu vơ và đôi khi còn đớp vào không khí như có một ai đó xa lạ đang đứng trước mặt chúng.
  • Thân nhiệt thường sẽ cao, tâm trạng ủ rũ cũng chính là triệu chứng của bệnh dại ở chó nhưng hiện tượng này cũng rất có thể gây ra sự nhầm lẫn với những chứng bệnh khác.
  • Trong giai đoạn của bệnh tiếp theo là bệnh dại ở thể kích thích, khi virus bệnh dại đã xâm nhập được vào hệ thần kinh trung ương và khiến cho những tính cách của vật chủ trở nên nổi loạn hơn, cũng như là khó có thể kiểm soát hơn.
  • Các dấu hiệu khi chó bị bệnh dại sẽ dần trở nên rõ hơn thông qua những phản xạ rất mạnh đối với những gì kích thích đến hệ cơ quan thần kinh của chúng.
  • Khi có tiếng động lạ hay người lạ đến nhà, các chú chó sẽ phản ứng kịch liệt, đôi khi chúng còn lao vào đòi cắn và sủa rất dữ dội.

Những vết thương do thú dại gây ra trên cơ thể của chó thường sẽ bị nhiễm trùng rất trầm trọng gây hiện tượng ngứa và đau rát. Vì thế, chúng sẽ hay liếm và cọ sát những vùng bị thương đó cho đến khi khu vực đó rụng hết lông hoặc chảy máu, lở loét ra nghiêm trọng, con ngươi của chó bệnh dại thường sẽ mở ra rất to kèm theo hiện tượng chảy nước dãi và hay sùi bọt mép.

Khi đó cũng là khi căn bệnh dại đang dần bắt đầu bước sáng giai đoạn cuối cùng trước khi những con chó sẽ trở nên điên cuồng và mất kiểm soát sau 2 đến 3 ngày sau đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *