Có nên cung cấp taurine cho mèo không?

Có nên cung cấp taurine cho mèo không?

Taurine là một axít hữu cơ cần thiết cực kì quan trọng cho hoạt động của mắt, cơ thể,. của các bé mèo. Đây là một thành phần đóng vai trò như chất chống oxi hóa trong các tế bào bạch cầu và mô phổi của cơ thể mèo. Ngoài ra, Taurine ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào thần kinh và sự co bóp của tim và là một axit amin không thể thiếu trong chế độ ăn của Mèo. Có nên cung cấp taurine cho mèo không? Hãy cùng Happy Paws Pet Shop tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nha!

Tại sao Taurine lại quan trọng với Mèo?

Có nên cung cấp taurine cho mèo không?

Như ta đã biết, axit amin không những là nền tảng của protein mà còn cực kì cần thiết cho nhiều cơ quan trong cơ thể. Nhờ có axit amin mà những cơ quan này mới có thể hoạt động hiệu quả. Taurine rất quan trọng đối với sức khỏe của tim, mắt, hệ tiêu hóa và cả khả năng sinh sản của Mèo nữa. Vì vậy, những chú Mèo không thể thiếu Taurine trong chế độ ăn  hàng ngày của mình.

Loài mèo là động vật ăn thịt. Vì thế, nguồn Taurine đến từ protein động vật trở thành một nguồn axit amin không thể thiếu cho Mèo. Các loại Thức ăn cho Mèo đang được bán trên thị trường thường được mô phỏng theo chế độ ăn của loài mèo trong tự nhiên. Đó cũng chính là lý do vì sao Taurine luôn xuất hiện trong Thức ăn hạt cho Mèo.

Sức khỏe của Mèo sẽ ra sao nếu thiếu Taurine?

Chính bởi vì Taurine đóng vai trò cực kì quan trọng đối với sức khỏe của Mèo nên nếu thiếu Taurine, cơ thể những chú Mèo sẽ rơi vào tình trạng báo động. Trong cơ thể Mèo, Taurine được tập trung nhiều ở một số khu vực chính bao gồm cơ thành tim, võng mạc của mắt và não. Do đó, nếu thiếu Taurine, cơ thể của Mèo có thể mắc phải các tình trạng bệnh lý như: Mù mắt, Các bênh về tim mạch, Chậm lớn, chậm phát triển, Khả năng sinh sản giảm,..

Những dấu hiệu để nhận biết một chú Mèo bị thiếu Taurine thường rất khó quan sát. Hầu hết các vấn đề về sức khỏe do thiếu Taurine sẽ không thực sự rõ ràng; cho đến khi Mèo bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của các tình trạng đã kể ở trên. Nếu bạn nghi ngờ em Mèo nhà mình bị thiếu Taurine; hãy đến các cơ sở thú y để làm một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, chụp X-quang ngực hay kiểm tra mắt để có kết quả thực sự chính xác.

Có nên cung cấp taurine cho mèo không?

Nếu chú Mèo của bạn đang được cho ăn Thức ăn khô cho Mèo; bạn có thể không cần phải quá lo lắng rằng em ấy đang bị thiếu Taurine; vì trong thành phần thức ăn luôn cung cấp đủ Taurine cho Mèo. Nhưng nếu bạn cho Mèo ăn thức ăn bình thường hay các loại pate tự nấu thì chưa chắc. Bởi công thức của pate tự nấu có thể không đảm bảo đủ lượng Taurine cần thiết cho cơ thể Mèo.

Ngoài ra, cũng có một số căn bệnh có thể khiến lượng Taurine trong cơ thể Mèo bị thiếu hụt. Vì vậy bạn cũng nên kiểm tra Taurine thường xuyên nếu chú Mèo nhà bạn đang bị mắc các bệnh mãn tính.

Vậy nên bổ sung Taurine cho Mèo bằng cách nào?

Có nên cung cấp taurine cho mèo không?

Cách đơn giản nhất để Mèo hấp thu tối đa lượng Taurine từ thức ăn là cho Mèo ăn thịt sống giống như bản năng của chúng. Tuy nhiên với cách này, khả năng Mèo bị nhiễm kí sinh trùng khi ăn thịt sống là rất cao. Vì vậy bạn cần lưu ý tẩy giun thường xuyên cho Mèo nếu bạn cho mèo ăn theo cách này. 

Ngoài ra, Thức ăn hạt khô cho Mèo hay Thức ăn ướt có chứa protein từ động vật cũng sẽ cung cấp đủ Taurine cho Mèo; nên bạn có thể yên tâm cho Mèo ăn. Bạn cũng nên lưu ý lựa chọn Thức ăn của những thương hiệu uy tín, có chất lượng tốt để em Mèo của mình có được những bữa ăn chất lượng nhất nhé!!

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm vào chế độ ăn cho mèo các loại thực phẩm bổ sung Taurine; đặc biệt đối với chế độ ăn tập trung cho sự tăng trưởng và phát triển của Mèo. Ngoài ra, những chú mèo mắc bệnh tim cũng nên được bổ sung thêm Taurine trong chế độ ăn hàng ngày. Việc bổ sung Taurine cho mèo bằng các loại thực phẩm chức năng là tương đối an toàn; đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về những ảnh hưởng khi bổ sung quá nhiều Taurine cho Mèo; nên bạn có thể yên tâm sử dụng theo chỉ dẫn của bác sỹ thú y hay hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Taurine là một axit amin rất quan trọng với Mèo. Vì vậy bạn nên chú ý khi chọn các loại Thức ăn cho Mèo; để luôn đảm bảo lượng Taurine cung cấp cho cơ thể Mèo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *