Có nên cho trẻ nhỏ chơi với thú cưng

Có nhiều gia đình cho rằng việc trong nhà có trẻ nhỏ thì không nên nuôi thú cưng nếu có thì cũng trách tiếp xúc vì sợ trẻ bệnh. Tuy nhiên quan niệm đó là hoàn toàn không đúng vì theo Happy Paws việc tiếp xúc với thú cưng sẽ giúp trẻ làm quen với các vi khuẩn và khỏe mạnh hơn. Hãy cùng với chúng tôi lý giải tại sao có nên cho bé chơi với thú cưng không nhé.

Có nên cho trẻ em chơi với thú cưng?

Khi nghe câu hỏi này nhiều gia đình sẽ khẳng định rằng không vì họ sợ những nguy hiểm mà việc nuôi thú cưng mang lại cho trẻ như: 

  • Trẻ có thể dị ứng lông, không khí gia đinh có thể bị bẩn.
  • Trẻ có thể bị vật nuôi tấn công
  • Trẻ có thể bị lây bệnh từ thú cưng.
  • Tuy nhiên nếu bạn tìm hiểu và chỉ dạy lại cho sẻ những hiểu biết về cách tiếp xúc và đối xử đúng cách với thú cưng thì những tác hại đó sẽ không thể so sánh với những lợi ích mà việc nuôi thú cưng đem lại cho trẻ nhỏ.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ
  • Theo nghiên cứu, nếu được tiếp xúc với thú cưng trong thời gian chỉ định, các vi khuẩn tự nhiên từ loài chó sẽ giúp tăng cường miễn dịch ở trẻ giúp chống lại một số bệnh về hô hấp.
  • Giảm dị ứng và nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Nhiều người cho rằng tránh xa chó mèo sẽ khiến trẻ ít mắc bệnh hen suyễn và dị ứng. Nhưng theo thực tế những triệu chứng này rất ít xuất hiện ở những đứa trẻ nuôi chó mèo từ nhỏ.

Tăng cường vận động 

Các hoạt động vui chơi đùa giỡn với các thú cưng hằng ngày góp phần không nhỏ vào sự vận động và tăng cường phát triển khung xương thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ.

 

Giúp trẻ có trách nhiệm và cải thiện kỹ năng xã hội

Việc chăm sóc thú cưng cũng rất phức tạp, nếu bạn dạy cho trẻ cách cho ăn, chơi và quan tâm đến thú cưng hằng ngày sẽ tạo ra cho trẻ một tinh thần trách nhiệm đối với thú cưng. Ngoài ra việc chăm sóc thú cưng cũng có ích cho việc bé lớn lên sau này, khi tiếp xúc với xã hội sẽ mạnh dạn hơn, tự tin hơn và biết cách quan tâm đến những người xung quanh.

 

Việc cho trẻ chơi với thú cưng mang lại rất nhiều lợi ích nhưng những mối lo ngại của các gia đình với thú cưng hoàn toàn là đúng. Nên trước khi cho trẻ tiếp xúc với thú cưng bản hãy đảm bảo trẻ và thú cưng trưởng thành đến độ tuổi vừa đủ. Xổ giun cùng chích vacxin cho thú cưng theo đúng kỳ hạ, luôn rửa tay sạch sẽ sau khi chơi với thú cưng và dạy trẻ những điều cần lưu ý khi chơi với chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *