Chó có nên ăn chay không vì sao

Bạn đang ăn chay hay đang trong chế độ ăn chay vì một lý do dinh dưỡng nào đó, vì không thể chế biến các món ăn từ thịt hoặc bạn muốn cho chú chó của mình ăn chay để tốt cho sức khỏe. Bạn tự hỏi rằng liệu có nên cho chó ăn chay, điều đó có tốt cho sức khoẻ của chúng? Hãy cùng Petshop Happy Paws phân tích rằng ăn chay có tốt cho chó không nhé.

Có nhiều nhiều ý kiến khẳng định rằng đã cho chó ăn chay và vẫn khoẻ mạnh bình thường. Thế chế độ ăn chay có thật sự tốt và hấp dẫn với chó?

Đầu tiên về mặt sinh học thì chó là loài động vật ăn thịt, chó được thuần hoá được coi là ăn tạp

Về cấu trúc răng hàm của chó được dùng để dễ dàng ăn thịt hơn khi so với thú ăn cỏ. Kết cấu đường ruột của chúng cũng khiến việc tiêu hoá thức ăn chay khó hơn trong các bữa ăn giàu thực vật.

Về vấn đề cân bằng dinh dưỡng, những bữa ăn của chó cần nhiều đạm và canxi để phát triển trong 15 tháng đầu đời điều mà ăn chay không thể nào thỏa mãn được.

Một số khác muốn chó ăn chay vì họ không thể chế biến hoặc phản đối thức ăn từ động vật mặc dù ăn chay là đi ngược lại với sự hoạt động của chuỗi thức ăn.

Vậy có nên cho chó đã trưởng thành ăn chay ?

Nếu chó trưởng thành đến một mức độ nhất định và có sức khoẻ ổn định thì có thể áp dụng chế độ ăn chay cho chúng trong một khoản thời gian cụ thể. Một chế độ thuần ăn chay có thể dẫn đến việc chó thiếu một số loại axit amin cần thiết chỉ xuất hiện ở thịt. Việc thiếu các chất dinh dưỡng này trong một khoản thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề về tim như co giãn van tim.

Một vấn đề khác là protein thực vật có xu hướng khó tiêu hoá hơn so với thực vật, thời gian tiêu hoá lâu hơn đồng nghĩa với việc các cơ quan nội tạng làm việc lâu hơn, trong một số trường hợp hiếm có thể trực tiếp ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá của chó đặc biệt là với chó đang mang thai hoặc đang trong độ tuổi phát triển.

Chó có thể ăn chay trong khoảng thời gian đang điều trị một bệnh lý

Chó có nên ăn chay không vì sao

Theo nghiên cứu, chế độ thuần ăn chay có thể áp dụng cho chó nếu được phân bố khẩu phần ăn hợp lý đối với các chú chó đang trong giai đoạn điều trị bệnh lý như: bệnh sỏi thận, bàng quang và viêm ruột.

Ngoài ra bạn có thể cho chó ăn chay sau khi có sự hướng dẫn của bác sĩ, bạn cũng có thể cho ăn các thực phẩm từ thực vật kèm theo đồ hộp ăn chay cho chó từ các nhà sản xuất thức ăn để chắc chắn việc bổ sung đầy đủ các loại vitamin nhất có thể.

Cuối cùng theo những gì tổng hợp được, Petshop Happy Paws cho rằng việc loại bỏ tất cả thức ăn từ động vật để thay thế bằng việc ăn chay không mang lại bất kỳ một lợi ít nào cho chó dù chế độ ăn chay có phù hợp đến mấy. Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã lắng nghe và theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *