Cách nhận biết chó mắc bệnh Pravo?

Cách nhận biết chó mắc bệnh Pravo?

Cách nhận biết chó mắc bệnh Pravo? Bệnh Parvo ở chó không chỉ nổi tiếng là một căn bệnh truyền nhiễm phổ biến mà còn khiến nhiều người chủ luôn cảm thấy lo lắng vì sự nguy hiểm của loại bệnh này.

Chính vì thế, xác định được những dấu hiệu nhận biết bệnh parvo ở chó sẽ giúp cho người nuôi có những bước xử lý kịp thời khi chó nhiễm phải căn bệnh. Cùng Happy Paws Petshop tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bệnh Parvo ở chó là gì?

Cách nhận biết chó mắc bệnh Pravo?

Parvo là bệnh dễ lây lan ở chó, nhưng chó chưa chủng ngừa và chó con nhỏ hơn 4 tháng dễ mắc bệnh hơn. Virus tác động lên đường tiêu hóa ở chó và lây truyền khi chó bệnh tiếp xúc trực tiếp với chó khỏe hoặc mầm bệnh có trong phân, môi trường, hoặc con người.

Virus có thể nhiễm lên chuồng trại, thức ăn và nước uống, vòng cổ, dây dắt, hay tay và quần áo của người tiếp xúc với chó bệnh. Trong điều kiện bình thường, virus bền vững với nhiệt độ nóng và lạnh, độ ẩm cao hoặc khô, và có khả năng tồn tại trong môi trường trong thời gian dài. Virus vẫn có thể truyền lây từ nơi này đến nơi khác qua lông hoặc chân chó khi chúng tiếp xúc với chuồng, giày dép hay các vật dụng khác có chứa virus.

2. Dấu hiệu của bệnh Parvo ở chó là gì?

Cách nhận biết chó mắc bệnh Pravo?

Biểu hiệu khởi phát của bệnh Parvo:

Rối loạn đường ruột là dấu hiệu dễ nhận diện nhất và cũng dễ xảy ra nhất ở chó. Đây được xem là triệu chứng bệnh Parvo ở chó phổ biến nhất trong các ca mắc bệnh. Những dấu hiệu đầu tiên sẽ là:

  • Mệt mỏi, bỏ ăn hoặc ăn ít , đi ngoài phân lỏng và nôn ra dịch trắng hoặc vàng.
  • Chó sẽ sốt kéo dài, đi ngoài liên tục dẫn đến việc mất nước nên da thường mất đàn hồi.
  • Trong một số trường hợp, có những bé lại không sốt và nhiệt độ cơ thể có xu hướng giảm.

Biểu hiện lâm sàng ở chó đã nhiễm bệnh:

Đây là giai đoạn bệnh đã chuyển biến nặng và sẽ chuyển biến rất nhanh, hầu như chó sẽ bị kiệt sức, mất nước trầm trọng mà tử vong. Triệu chứng điển hình như:

  • Niêm mạc nhợt nhạt, hốc mắt cũng sâu hơn bình thường. Nguyên do dẫn đến hiện tượng này là vì chó bị mất nước, chất điện giải quá nhiều
  • Chó sẽ yếu dần, tim đập nhanh, hô hấp khó khăn, thở gấp, tiêu chảy nặng
  • Phân có màu màu đỏ sẫm của máu hoặc dính máu tươi và chất keo nhầy. Đặc biệt chất thải lỏng, rất khắm và hôi tanh.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về những dấu hiệu chó bị parvo. Hãy đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé. Và hãy chú ý quan tâm chăm sóc đến các bé nhà bạn để nhận biết các dấu hiệu bệnh càng sớm càng tốt ngay nha. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *